Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 1
  • Lượt truy cập hôm nay: 1
  • Lượt truy cập hôm qua: 2
  • Tất cả lượt truy cập: 3587

Cải cách Liên Hợp Quốc

Nhân loại đang đứng trước ba mối thảm họa lớn:

1.- Môi trường sống đang bị xáo trộn nghiêm trọng, toàn diện cả trên bầu khí quyển lẫn trong lòng đất với những thiên tai, dịch bịnh đang đe dọa nặng nề sự tồn sinh của nhân loại, mà con người đều chưa hiểu biết đầy đủ để có cách cứu giải. Xin xem thêm bài “Thiên tai”.

2.- Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhứt trong lịch sử kể từ cuộc Đại suy thoái 1929 – 1933 xuất phát từ phố Wall do những khiếm khuyết cả về cách số (*) lẫn chính sách đầu tư và cơ chế quản lý tài chính của quốc gia giàu nhứt hành tinh, nó đã nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu do các nước lệ thuộc quá lớn vào đồng Dolar và nhiều khiếm khuyết khác trong quản lý kinh tế. Vòng xoáy ấy đang diễn biến ngày càng phức tạp, từng bước đưa nhân loại đến chỗ nghèo đói, kiệt quệ, nhất là khi chiến tranh xảy ra, mà chưa ai hiểu biết cặn kẽ để đưa ra được chính sách cải biến thích hợp. Xin xem thêm bài “Lý thuyết Kinh tế”và bài “Cơ cấu Kinh tế phù hợp vòng sinh hóa của Vũ trụ”

3.- Những tư tưởng Quốc gia hẹp hòi, tỵ hiềm chính kiến của nhiều thế lực khác nhau khơi màu cho những xung đột ngày càng gay gắt. Cuộc chiến khủng bố và chống khủng bố hiện nay là không có bên chiến thắng, không có tín hiệu của sự kết thúc có hậu; các lò lửa chiến tranh là bán đảo Triều Tiên, Iran, Iraq, Trung đông và gần đây Ukraine, Libya đang nóng lên từng ngày; đặc biệt nghiêm trọng là mưu đồ xâm lấn Biển Đông; cuộc thế chiến thứ ba là không tránh khỏi, nó sẽ kết hợp cùng với khủng hoảng kinh tế và thiên tai, dịch bịnh đưa nhân loại đến chỗ tận diệt.

Tình hình chung mọi mặt hiện nay là phức tạp và cấp bách, những hoạt động rời rạc trên cơ sở tự giác của từng Quốc gia không thể xoay chuyển được, mà đòi hỏi phải có một tổ chức quản lý Xã hội chính trị thống nhất toàn cầu, có đầy đủ uy tín và quyền hạn mới xử lý, giải quyết triệt để mọi mặt.

Việc tổ chức với tính cách và chức năng hiện nay của Liên Hiệp Quốc là có nhiều khiếm khuyết, sai cách số và qui luật Vũ trụ, làm cho tổ chức này bị nhiều hụt hẫng, không hội đủ điều kiện và khả năng giải quyết đúng mức, trọn vẹn được mọi vấn đề lớn lao đặt ra của nhân loại. Biểu hiện:

1/- Danh xưng:

Danh xưng được ứng chiếu bởi 2 yếu tố: Nhân cách (dựa theo ý nghĩa của danh hiệu) và Thiên cách (dựa theo số nét chữ Hán của danh xưng), mà danh xưng Liên Hiệp Quốc cả 2 đều có khiếm khuyết:

- Nhân cách:

Liên Hiệp Quốc là nhiều Quốc gia liên hiệp lại. Đại diện cho toàn thể nhân loại mà là Quốc chớ không phải Thế, do đó trong các hội nghị đại diện mỗi Quốc gia đều đem cái Quốc của riêng mình để thảo luận trả giá, không toàn tâm toàn ý cho cái chung của toàn cầu. Không xử lý tận cùng được các vấn đề chung cho nhân loại. Như một số Quốc gia vì lợi ích riêng của mình mà không ký nghị định thư Kyoto… . các nghị quyết của LHQ đều không được các Quốc gia thực hiện nghiêm túc, gần đây nhứt là phải thương thuyết có sự đồng ý giữa 2 bên mớ ra nghị quyết về ngưng bắn ở dãy Gaza hay ở Ukraine và đều bị phá vỡ mà LHQ cũng không có cách gì buộc các bên phải tuân thủ??

- Thiên cách:

Liên Hiệp Quốc (聯合國16+6+11 = 33). Cách số 33: Gia Môn Long Vương (nữ kỵ); Quyết chí không lùi, trên bước đường khai cơ lập nghiệp, thành tựu đại sự nghiệp, được hưởng danh lợi vẹn toàn, huy danh chói sáng trong thiên hạ, bậc thường nhơn khó được. Với cách số ấy tổ chức LHQ có danh dự lớn, cơ ngơi vẻ vang; nhưng kỵ nữ là kỵ âm tán hậu, các nghị quyết của LHQ không bao giờ được thi hành trọn vẹn.

2/- Về Tổ chức:

Trong một Quốc gia có Quốc chủ (như Tổng thống hay Chủ tịch nước). Hành tinh cũng phải có một tổ chức, một người đứng đầu điều hành mọi việc; nhưng LHQ không mang đầy đủ ý nghĩa ấy. Cơ quan tối cao là Hội đồng Bảo an, chỉ là bảo vệ an ninh (như bộ Công an vậy), không mang ý nghĩa quản lý, tổ chức mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội cho nhân loại; và tổ chức nầy cũng không làm tốt được chức năng về giữ an ninh như gần đây là dãy Gaza hay ở Ukraine, Iraq….

Nhân cách (ý nghĩa của tên gọi) đã khiếm khuyết như vậy, còn Thiên cách (số Thiên định của tên gọi) càng tệ hại hơn: HĐBA: (會同保安 – 13+6+9+6 =34). Số 34 : PHÁ GIA VONG THÂN

Suốt đời tai nạn chẳng dứt, gia đình ly biệt, sát hại, phát cuồng, số này phải chịu cảnh đói khổ, bần tiện.

Với Thiên cách ấy bên cạnh những Nghị quyết không được chấp hành trọn vẹn là những Nghị quyết mang lại tai họa cho nhân loại như: Ngày 17 tháng 3 năm 2011 Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã biểu quyết phê chuẩn đề nghị thiết lập một khu vực cấm bay trên không phận Libya, mà sau đó là liên quân tiến hành hoạt động lật đổ chế độ Kadhafi trái với tinh thần Nghị quyết, mà Hội đồng Bảo an không có cách gì ngăn chận, hậu quả là đem lại tai họa trập trùng kéo dài cho người dân Libya mà đến nay các nước  phải di tản công dân của mình khỏi vùng chiến sự hung hiểm nầy.

Người thường trực chỉ là Tổng thư ký (là người giúp việc), còn Chủ tịch thì không cố định mà là luân phiên chỉ xử lý việc lặt vặt, những việc lớn lao phải chờ họp Hội đồng mà là HĐBA đầy khiếm khuyết như nói trên, kết quả là không ai có quyền tối hậu quyết định chuẩn mực những vấn đề lớn lao của nhân loại.

Mặt khác các nước thường trực HDBA có quyền phủ quyết một cách thái quá là một nhược điểm khác.

Do đó tổ chức LHQ hiện nay không đủ tính chất và uy tín lãnh đạo toàn cầu. Không đáp ứng yêu cầu ngày càng phức tạp, nặng nề mà nhân loại đang cần. Do vậy cần phải cải cách triệt để mọi mặt.

3/- Thế kỳ (cờ LHQ):

Liên Hiệp Quốc dùng cờ hình cầu đại diện cho Trái đất ở giữa, hai cái lá cây bên ngoài như hai lá phổi từ phương bắc nhìn bao quát trái đất (biểu tượng nầy có tổ chức thi tuyển chọn hẵn hòi).

co-lhq

Cách đặt vấn đề ấy xem qua tưởng chừng như tốt đẹp, nhưng kỳ thật nó vẫy đầy khiếm khuyết:

a)- Đấy là cách nhìn hạn hẹp với hình thức bên ngoài của vật thể, thiếu tính khái quát cần có của một lá cờ.

Trong vũ trụ từ mặt trời, mặt trăng đến hàng tỷ tinh tú đều là hình cầu, nên hình cầu quyết không thể biểu tượng riêng cho trái đất được; mà hình tượng ấy chỉ có thể biểu tượng cho hoạt động của con người gắn liền với hình cầu mà thôi.

Trên hành tinh hoạt động gắn liền với hình cầu phổ biến nhất là các môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất, đặc biệt bóng đá gọi là bóng tròn nên nó được suy tôn là môn thể thao chú tể hành tinh. Chỉ là vui chơi giải trí mà con người suy tôn thái quá, nhiều nơi như Brazil xem như là “quốc đạo” vậy; các câu lạc bộ hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ đến nhiều ngục triệu USD, hơn hẵn lương Tổng thống; còn ở sân vận động các hô-li-gân cuồng nhiệt quậy phá gây nhiều sự cố chết người, khi đội bóng thu họ ném cà chua trứng thối, chửi bới thậm tệ đội bóng, thậm chí có trường hợp ám sát cầu thủ, có người tự vẫn khi đội bóng nhà thua. Ngay cả khi đội nhà thắng ăn mừng cũng gây chết người.

b)- Về nguyên tắc thông thường càng tiếp xúc gần với sự vật càng hiểu rõ về nó; nhưng biểu tượng lá cờ là con người ở bên ngoài và đứng từ phương bắc nhìn vào là nghịch lý hoàn toàn.

- Đứng bên ngoài nhìn bao quát cũng đồng nghĩa ở tại chỗ không biết được đầy đủ; điều đó ứng nghiệm ở tại chỗ con người không nghiên cứu đúng mức để biết được, phải lên vệ tinh hay tàu vũ trụ mới phát hiện được những điều cần biết trên mặt đất hay trong lòng đất; thậm chí có Quốc gia đưa ra phương án dùng vệ tinh phát hiện việc trồng cây á phiện trên hành tinh.

Thực tế vừa qua từ trên tàu vũ trụ người ta có phát hiện ra nhiều việc, trong đó có “tam giác quỷ”, một số khu vực trong lòng đất có hầm mỏ… mà khi ở mặt đất không phát hiện được, nhưng những phát hiện ấy chỉ là hư hư ảo ảo, không có cơ sở hiểu tường tận (như “tam giác quỷ” họ chỉ biết có thế, còn thực chất là gì đấn nay cũng bó tay; trong khi đó nó làm hao tốn biết bao là công sức, tiền của, và cả sinh mạng người nữa.

- Đứng từ phương bắc nhìn vào là chiều nghịch: ai cũng biết trái đất quay từ tây sang đông, đứng từ phươngbắc nhìn vào là nghịch kim đồng là chiều âm tương khắc; thực tế LHQ phải luôn xử lý mọi việc bằng cách đối phó với những điều nghịch lý, mọi nghị quyết thường là chấp vá, gặp nhiều phản ứng trái ngược nhau củ các quốc gia, kết quả thực hiện các chương trình kế hoạch không toàn diện, triệt để. Uy tín LHQ đối với các quốc gia không cao; và cộng đồng nhân sinh cũng bị khắc chế nặng nề, đời sống nhân dân nhiều xáo trộn.

CẢI CÁCH TOÀN DIỆN LHQ:

Cộng đồng và nhiều người có thấy phần nào và có đề xuất việc Cái cách LHQ, nhưng do không nắm được quy luật của Vũ trụ nên không đề ra được ý kiến cải cách đúng.

Với những khiếm khuyết như vậy LHQ không thể lãnh đạo xử lý, tổ chức thức thực hiện việc gì lớn lao cho nhân loại. Do đó cải cách triệt để là điều không thể thiếu.

Phương châm cải cách tới là : Biến Liên Hiệp Quốc thành một tổ chức mới hơn. Thật sự là chung của cộng đồng nhân sinh với lối làm việc bình đẳng, dân chủ và nghiêm cẩn, những ý niệm quốc gia riêng lẻ cần đặt lại đúng mức, hài hòa hơn trong tổ chức, nhường chỗ tuyệt cao cho tiếng nói và cách giải quyết mang tính cộng đồng. Còn với từng quốc gia thì không phân biệt lớn nhỏ, giàu nghèo đều đương nhiên là thành viên của đại cộng đồng, đều có quyền hạn và trách nhiệm đóng góp xây dựng tổ chức, chấp hành nghiêm Hiến pháp, Nghị quyết của đại cộng đồng

1/- Cách tổ chức mới: Thành lập Ủy ban lãnh đạo toàn cầu, danh hiệu là:

ỦY BAN CHẤP CHÍNH THẾ TOÀN

Người đứng đầu là:

 THẾ TOÀN CHỦ

Với ý nghĩa: Cơ quan chấp sự chính trị toàn cầu; cơ quan nầy có thẩm quyền tuyệt đối quyết định mọi vấn đề mà các Quốc gia phải phục tùng nghiêm chỉnh, Thế toàn chủ trọn quyền quyết định mọi việc (như Quốc chủ của các Quốc gia vậy).

Bên dưới là 10 Tổng bộ (như các bộ của từng Quốc gia): Ngoại giao, Quân chính. Tài Ngân, Địa ốc, An sinh xã hội – Kinh thương, Thông vận, Văn hóa, Y dược, Tri dục.

2/- Đổi danh hiệu toàn cầu:

Toàn cầu hiện đang dùng từ Thế giới với 2 nhược điểm:

- Nhân cách (ý nghĩa danh hiệu): Giới hạn của cõi đời.

Con người và vạn vật sống trên Trái Đất đều có 2 mặt là Thể xác và Tinh thần; thể xác là giới hạn ở mặt đất, còn tinh thần do từ, quang, nhiệt của Mặt Trời sinh ra, nên sự vận hành của tinh thần liên quan đến Mặt Trời, hay nói cách khác là liên quan cả Vũ trụ, từ Thế giới không bao hàm được ý nghĩa ấy; do hạn chế mà con người không hiểu được những vấn đề thâm thúy của Trời Đất, xưa nay Khoa học mệnh danh đại diện cho tri thức nhân loại, nhưng chỉ hiểu và làm tốt được việc nghiên cứu, cải tạo cuộc sống tại mặt đất, còn với Vũ trụ hay trong lòng đất đều khiếm khuyết, đứng trước những vấn đề lớn lao như Biến đổi khí hậu, Thiên tai hay khủng hoảng Kinh tế họ đều bế tắc không đề ra được phương cách cứu giải.

- Thiên cách của từ Thế giới (世界 – 5+9=14): số 14 Luân lạc thiên nhai:  Không người giúp đỡ, gặp cảnh cô độc… khó thấy niềm vui nào mang đến, cuộc đời như đá chìm đáy nước, chịu một đời tăm tối đau buồn.

Cùng với ý nghĩa giới hạn của cõi đời là chỉ quanh quẫn cuộc sống vật chất trên mặt đất, do vậy những suy luận về vũ trụ cũng như trong lòng đất của con người đều sai cả, còn cảnh đời thì luôn vẫy đầy tăm tối u buồn.

Và với Thiên số và diễn cảnh của 2 nền kinh tế lớn nhứt hành tinh bi thảm như trên lại tác động mạnh đến toàn cầu, năm 2009 sẽ là năm đầy khổ ải của nhân loại:

Song song với khủng hoảng kinh tế và những thiên tai, dịch bịnh như H1, H5… diễn biến phức tạp… . thì 3 lò lửa chiến tranh là bán đảo Triều tiên, Iran, trung đông đang ngày càng nóng lên, cuộc thế chiến thứ 3 với vũ khí hủy diệt hàng loạt ắt sẽ xảy ra; khi chiến tranh xảy ra thì thiên tai càng nặng nề, dịch bịnh và sự khủng hoảng kinh tế cũng sẽ diễn biến càng phức tạp nặng nề hơn, tất cả đang chực chờ giao hội để bùng phát đưa nhân loại đến bờ vực của sự tận diệt!!

Do đó bỏ hẵn từ Thế giới; thay vào đó là dùng từ Thế toàn với ý nghĩa Toàn bộ cõi đời (có cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân loại).

- Thiên cách của từ Thế toàn (世全 – 5+6=11):  Số 11 : VÃNG HỒI GIA VẬN

Có dịp tái hưng gia nghiệp, quyến thuộc sum vầy, có dưỡng tử tốt, phát đại phú vinh vậy. Số biểu thị sự vãng hồi được gia nghiệp suy tàn.

3/- Thế toàn kỳ:

Ngược lại với cách nhìn với hình thức bên ngoài vừa nói trên ta hoàn toàn có thể dùng hình tượng vừa đẹp, thanh nhã hơn nhiều với màu sắc hài hòa nhau để biểu tượng cho mối quan hệ giữa Trời Đất, biểu tượng cho sự vận động phát triển của cộng đồng nhân sinh.

Biểu tượng ấy thế nào thì… “chưa đến lúc mà nói và hành sự là thái quá ”, “cái thái quá sẽ biến cái mà ta muốn thành cái điều ngược lại với cái điều ta muốn”, nên xin hẹn lại sau vậy!

Thay đổi cờ cũng là một yếu tố quan trọng của sự biến chuyển; điều nầy cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng viết:

Kỳ phan thay đổi cuộc trần

(Kỳ 旗Lá cờ. Phan 幡Cờ phướn, cờ hiệu). Thay đổi lá cờ đi liền với thay đổi cõi đời.

————————————-

Trong nỗi khổ đau vẫn còn niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp. Kinh dịch nói “Vật cùng tắc biến, vật cực tắc phản” (120D),  “Họa là chỗ dựa củ phúc” (119D). Quy luật của tạo hóa là vạn vật có tịnh mới có tiến, như chiếc lò xo có nén thì mới bật được vậy. Những thảm họa đã, đang và sẽ xảy ra chính là bước ngoặt để cục diện chung toàn cầu chuyển biến.

Nhịp tiến hóa sau cùng là đại đồng hành tinh, nền đại đồng ấy sẽ được hình thành trên cơ sở đại đồng quốc dân hoàn thành ở hầu hết các quốc gia, bấy giờ cả nhân loại sẽ sống trong cảnh yên vui thịnh vượng vĩnh cửu.

Sau một cuộc biến động, cuối thập niên đầu thế kỷ 21, nhật là sau biến động ở Biển Đông là cột móc quan trọng cho thời kỳ hoàng kim ấy của hành tinh. Người viết chương trình nầy sẽ hướng dẫn đầy đủ từ việc quy hoạch, cải biến mọi mặt đời sống cả về vật chất – tinh thần đến việc cải sửa danh hiệu, xác định tầng số tốt đẹp đưa nhân loại vượt qua hiểm nạn, tiến đến bến bờ vinh quang.

Xem tiếp bài Khủng hoảng Kinh tế nơi link:  http://caitaohoancau.com/khung-hoang-kinh-te/

Gửi phản hồi