Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 1
  • Lượt truy cập hôm nay: 1
  • Lượt truy cập hôm qua: 1
  • Tất cả lượt truy cập: 3578

Có Nên Xem Phong Thủy Không?

PHẦN I: ĐÁNH GIÁ VỀ PHONG THỦY

Phong thủy có từ ngàn năm xưa, trước chủ yếu xem cho vua chúa, quan chức; đến thập niên 50 thế kỷ trước mới mở rộng ra, nhưng chủ yếu cho các nhà kinh thương lớn, dân thường ít có dịp tiếp xúc với phong thủy, do đó có người tin người không. Có điều trước nay chưa từng có một bình luận gì về điều nầy.

Đến nay xem trên mạng lần đầu tiên thấy có 2 đối tượng (có thể xem như đại biểu cho 2 tôn giáo) nói cùng đề tài: Có nên xem Phong thủy không?

- Đối tượng 1: Hai nhà sư chùa Phổ Quang Phật giáo giảng đạo, cùng 2 bài viết của Đại sư Thật Tinh Vân và Lily Trần  

- Đối tượng 2:  Các linh mục Kitô giáo trả lời phỏng vấn.

1/-  Bài giảng của 2 nhà sư và 2 bài viết: Phật giáo và Địa lý Phong thủy, Quan điểm của Phật giáo về thuật phong thủy của 2 đại sư Phật giáo:

a/- “Sư TH” nói: “Phong Thủy là gió và nước; Phong là gió hiện tượng không khí chuyển động và thủy là dòng nước tượng trưng cho địa thế ảnh hưởng đến họa phúc của người…”.

Sau khi đưa ra các mẫu chuyện tủn mủn áp đặt vào phong thủy, mượn danh Phật giáo mà nói rằng: “phong thủy có thật…. nhưng phong thủy là cái ngọn,…. Phật là toàn tri, tu hành, phước đức là gốc; Phong thủy là ngọn.

Phong thủy theo quan điểm nhà Phật:

Hiểu phong thủy theo khoa học, đừng hiểu phong thủy theo mê tín dị đoan. Còn âm đức có tu hành mới là gốc.

Do vậy nếu vì áp lực của nhiều người trong gia đình có thể xem để khỏi bị đổ thừa, các thầy không ép, còn cá nhân đã toàn tâm tu luyện, thì không cần xem… . chết sống là nhân quả, không cần coi gì cả.

Xin xem thêm nơi link:

https://www.youtube.com/watch?v=y7UFyttDrxA

b/- “Sư PT” cũng chùa Phổ Quang nói:

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu hướng gió hướng khí, mạch nước ảnh hưởng đời sống con người:

Phong gió hiện tượng không khí chuyển động, Thủy dòng nước tượng trưng cho địa thế.

Nói về thuyết âm dương…, ngũ hành… . Bát quái là:……8 biểu tượng được sử dụng trong vũ trụ học của đạo giáo. Có Liên quan tuổi 12 con giáp… phối 8 hướng ra 4 hướng tốt 4 hướng xấu.

- Tư tưởng Phật giáo và Phong thủy: Phật giáo Không tin điều đó, chỉ tin vào nhân quả.

Đức Phật dạy, ra các luật: nếu coi phong thủy phạm nuôi mạng không chân chánh, cấm không nên coi, HD phật tử phải tu tập duyên nghiệp, phải tu nhân quả nghiệp báo.

Mỗi phật tử phải tự xem mình có chánh tông không? Tuy bên ngoài tin nhân quả, nhưng bên trong tin Phong thủy nhiều hơn.

Người Phật tử chánh tông không tin vào phong thủy chỉ tin nhân quả nghiệp báo.

Tâm còn chưa thiện phong thủy vô ích, mang tâm bất thiện uồng mong cầu….

Theo Phật giáo: Phật tử chánh tông: Không cần xem phong thủy mà phải tin theo Nhân quả!!!

Xin xem thêm nơi link: https://www.youtube.com/watch?v=O_8MAGQTv8I

c/- Bài viết Phật giáo và Địa lý Phong thủy trong quyển Phật giáo  thế tục, in trong bộ sách Phật học giáo khoa thư của Đại sư Thật Tinh Vân nói:lành dữ họa phúc, đều là do nghiệp nhân thiện ác của kiếp quá khứ tạo thành quả báo của đời nay, vốn không phải chịu tác động chi phối hay thao túng của phong thủy địa lý”… Người Trung Quốc từ xưa đến nay tin tưởng một cách tuyệt đối vào thuyết “địa lý phong thủy là một ví dụ (mê hoặc tin nó…vì vậy dễ dàng bị mê tín thần quyền điều khiển, khống chế).“… “phương vị không ở chỗ khác, mà là ở ngay trong tâm của mỗi chúng ta” “sao có thể mê tín dị đoan địa lý phong thủy, chỉ tăng thêm phiền não, vọng niệm và si mê mà thôi”. Những việc coi ngày giờ tốt xấu đều không nên làm”, “chỗ tốt lớn nhất trong việc học Phật, chính là làm cho chúng ta vượt thoát ra ngoài sự mê tín dị đoan thần quyền, không chịu sự chi phối của địa lý phong thủy, trả lại cho chính mình một đời sống tự do tự chủ”.

Xin xem thêm nơi link: https://thuvienhoasen.org/a22544/phat-giao-va-dia-ly-phong-thuy

d/- Bài viết: Quan điểm của Phật giáo về thuật phong thủy của Lily Trần:

Phong thủy … là một bộ môn khoa học về môi trường sống… Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Ngày nay, rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ và những quan điểm của phong thủy đang.dần dần được chứng thực bằng những luận điểm khoa học. 

Hiểu biết về phong thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình.

Đã có thời gian phong thủy bị coi là nhảm nhí, là mê tín dị đoan. Nhưng đó là vì những cách giải thích thiếu hiểu biết…, Quan điểm của Phật giáo về thuật Phong thủy:

Phât Giáo không phủ nhận song cũng không khẳng định… cũng không nên quá mê tín, nếu không tin cũng không có tai hại gì cả. Cho nên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni răn cấm các đệ tử không cho làm các việc như xem phong thủy.… song cũng không phủ nhận sự tồn tại của những thuật này.

Có thể nói phong thủy chỉ là "thấy được cái trước mắt chứ không thấy cái lâu dài".  

Tóm lại, người Phật tử phải lấy sự tu học Phật Pháp làm căn bản, người xuất gia phải lấy Phật Pháp giáo hóa khai đạo chúng sinh làm chánh nghiệp. Còn những thuật như phong thủy, tử vi tướng số, sẽ làm lãng phí thời giờ, trở ngại việc tu học, cần phải tránh xa.

Xin xem nơi link:  http://tuvientuongvan.com.vn/ung-dung/quan-diem-cua-phat-giao-ve-thuat-phong-thuy-p371.html

2/- Một số hỏi và đáp của các linh mục Kitô giáo:

a/- Trả lời một khách hỏi: “Con lập gia đình với một người trước đây không theo Đạo… người nhà cô ấy cứ muốn con đi xem phong thuỷ. Con thì chẳng tin gì cả, nhưng người nhà cô ấy thì lại tin. Con làm trái ý thì cũng không tốt cho quan hệ với bên vợ. Xin cho con biết con nên làm thế nào?

Vị linh mục nói: “Để thành công trên đường đời thì cần đến những yếu tố tích cực về tinh thần, những năng lực cần thiết và những đức tính nhân bản. Còn trong đời sống gia đình, để có được hạnh phúc cần đến tình yêu thương, sự tôn trọng, sự hi sinh, sự tha thứ, cảm thông, tin tuởng, chia sẻ nâng đỡ nhau…hơn là chuyện phong thủy”.

“Xem phong thủy là điều không phù hợp với đức tin. Chính Chúa mới là Đấng làm chủ mọi thực tại trần gian và chỉ có Chúa mới có thể đem lại cho ta hạnh phúc đích thực khi ta sống theo ý muốn của Ngài. Còn tất cả những tin tưởng và hành động không cậy dựa vào Ngài đều không dẫn đến điều gì tốt lành cả”. “Khi đặt niềm tin vào một sức mạnh nào khác ngoài Chúa là ta đã đặt Chúa ra ngoài cuộc sống của mình. Lúc đó ta coi Ngài không có khả năng để lo lắng và quan tâm đến ta vì thế ta mới phải đi tìm một sự bảo đảm khác mạnh mẽ hơn. Hành động như vậy là một sự xúc phạm đến quyền năng của Thiên Chúa”… .

Xin xem thêm nơi link: http://chuacuuthe.com/thac-mac-ve-chuyen-xem-phong-thuy/

Một người khác hỏi: “Con là người Công Giáo nhưng xem phong thủy có tội lỗi gì không?

Vị linh mục chia sẻ:

“Nếu phong thủy chỉ là những chỉ dẫn có tính khoa học để sắp xếp môi trường mình sống sao cho dễ chịu, thoải mái, thì xem phong thủy không phải là một tội. Nhưng nếu phong thủy lại dựa trên niềm tin vào những sức mạnh vô hình có ảnh hưởng quyết định đến đời sống con người, thì người Công Giáo không xem phong thủy, lúc đó xem phong thủy bị coi là phạm tội mê tín dị đoan”. Có nguy cơ tin rằng đời mình bị chi phối bởi những thế lực khác, không phải là Thiên Chúa.

Người Kitô hữu tin Thiên Chúa là Cha của mình, Ngài đủ mềm để yêu thương và đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác và cũng không sợ bất cứ thế lực nào khác ngoài Ngài.

Xin xem thêm nơi link:: http://ductinjesus.com/xem-phong-thuy-co-toi-khong/

  b/- Trên Tin vui Media:

Một khách hỏi:

Con nghĩ “ảnh tượng chỉ là ảnh tượng, đâu phải thiên chúa thật, không cần lập hình tượng thờ được không?”

Vị linh mục PQV nói:   

“Đức tin phải biểu lộ ra ngoài qua ảnh, tượng; để xác định mình là người Kitô giáo, giáo hội khuyến khích!”.

Người khác hỏi:

Nếu tin vào phong thủy để làm ăn mà vẫn tin vào chúa vẫn đi lễ đều đặn có tội không?

Linh mục PQV đáp: “Nếu đặt vận mệnh của mình vào Phong thủy, Coi phong thủy là cứu cánh, thiên chúa ra rìa. Nhớ câu Chúa nói “ta hay ghen”. Hiểu phong thủy là khoa học không có tội, nhưng đặt vận mệnh vào đó quên thiên chúa là tội”.

Xin xem thêm nơi link   https://www.youtube.com/watch?v=4Sv110SK8v0

————-

Xem tiếp Phần II Bài viết nầy nơi link: http://caitaohoancau.com/co-nen-xem-phong-thuy-khong-tiep-theo/

Gửi phản hồi