Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 2
  • Lượt truy cập hôm nay: 27
  • Lượt truy cập hôm qua: 7
  • Tất cả lượt truy cập: 34

Có Nên Xem Phong Thủy Không?

PHẦN I: ĐÁNH GIÁ VỀ PHONG THỦY

Phong thủy có từ ngàn năm xưa, trước chủ yếu xem cho vua chúa, quan chức; đến thập niên 50 thế kỷ trước mới mở rộng ra, nhưng chủ yếu cho các nhà kinh thương lớn, dân thường ít có dịp tiếp xúc với phong thủy, do đó có người tin người không. Có điều trước nay chưa từng có một bình luận gì về điều nầy.

Đến nay xem trên mạng lần đầu tiên thấy có 2 đối tượng (có thể xem như đại biểu cho 2 tôn giáo) nói cùng đề tài: Có nên xem Phong thủy không?

- Đối tượng 1: Hai nhà sư chùa Phổ Quang Phật giáo giảng đạo, cùng 2 bài viết của Đại sư Thật Tinh Vân và Lily Trần  

- Đối tượng 2:  Các linh mục Kitô giáo trả lời phỏng vấn.

1/-  Bài giảng của 2 nhà sư và 2 bài viết: Phật giáo và Địa lý Phong thủy, Quan điểm của Phật giáo về thuật phong thủy của 2 đại sư Phật giáo:

a/- “Sư TH” nói: “Phong Thủy là gió và nước; Phong là gió hiện tượng không khí chuyển động và thủy là dòng nước tượng trưng cho địa thế ảnh hưởng đến họa phúc của người…”.

Sau khi đưa ra các mẫu chuyện tủn mủn áp đặt vào phong thủy, mượn danh Phật giáo mà nói rằng: “phong thủy có thật…. nhưng phong thủy là cái ngọn,…. Phật là toàn tri, tu hành, phước đức là gốc; Phong thủy là ngọn.

Phong thủy theo quan điểm nhà Phật:

Hiểu phong thủy theo khoa học, đừng hiểu phong thủy theo mê tín dị đoan. Còn âm đức có tu hành mới là gốc.

Do vậy nếu vì áp lực của nhiều người trong gia đình có thể xem để khỏi bị đổ thừa, các thầy không ép, còn cá nhân đã toàn tâm tu luyện, thì không cần xem… . chết sống là nhân quả, không cần coi gì cả.

Xin xem thêm nơi link:

https://www.youtube.com/watch?v=y7UFyttDrxA

b/- “Sư PT” cũng chùa Phổ Quang nói:

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu hướng gió hướng khí, mạch nước ảnh hưởng đời sống con người:

Phong gió hiện tượng không khí chuyển động, Thủy dòng nước tượng trưng cho địa thế.

Nói về thuyết âm dương…, ngũ hành… . Bát quái là:……8 biểu tượng được sử dụng trong vũ trụ học của đạo giáo. Có Liên quan tuổi 12 con giáp… phối 8 hướng ra 4 hướng tốt 4 hướng xấu.

- Tư tưởng Phật giáo và Phong thủy: Phật giáo Không tin điều đó, chỉ tin vào nhân quả.

Đức Phật dạy, ra các luật: nếu coi phong thủy phạm nuôi mạng không chân chánh, cấm không nên coi, HD phật tử phải tu tập duyên nghiệp, phải tu nhân quả nghiệp báo.

Mỗi phật tử phải tự xem mình có chánh tông không? Tuy bên ngoài tin nhân quả, nhưng bên trong tin Phong thủy nhiều hơn.

Người Phật tử chánh tông không tin vào phong thủy chỉ tin nhân quả nghiệp báo.

Tâm còn chưa thiện phong thủy vô ích, mang tâm bất thiện uồng mong cầu….

Theo Phật giáo: Phật tử chánh tông: Không cần xem phong thủy mà phải tin theo Nhân quả!!!

Xin xem thêm nơi link: https://www.youtube.com/watch?v=O_8MAGQTv8I

c/- Bài viết Phật giáo và Địa lý Phong thủy trong quyển Phật giáo  thế tục, in trong bộ sách Phật học giáo khoa thư của Đại sư Thật Tinh Vân nói:lành dữ họa phúc, đều là do nghiệp nhân thiện ác của kiếp quá khứ tạo thành quả báo của đời nay, vốn không phải chịu tác động chi phối hay thao túng của phong thủy địa lý”… Người Trung Quốc từ xưa đến nay tin tưởng một cách tuyệt đối vào thuyết “địa lý phong thủy là một ví dụ (mê hoặc tin nó…vì vậy dễ dàng bị mê tín thần quyền điều khiển, khống chế).“… “phương vị không ở chỗ khác, mà là ở ngay trong tâm của mỗi chúng ta” “sao có thể mê tín dị đoan địa lý phong thủy, chỉ tăng thêm phiền não, vọng niệm và si mê mà thôi”. Những việc coi ngày giờ tốt xấu đều không nên làm”, “chỗ tốt lớn nhất trong việc học Phật, chính là làm cho chúng ta vượt thoát ra ngoài sự mê tín dị đoan thần quyền, không chịu sự chi phối của địa lý phong thủy, trả lại cho chính mình một đời sống tự do tự chủ”.

Xin xem thêm nơi link: https://thuvienhoasen.org/a22544/phat-giao-va-dia-ly-phong-thuy

d/- Bài viết: Quan điểm của Phật giáo về thuật phong thủy của Lily Trần:

Phong thủy … là một bộ môn khoa học về môi trường sống… Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Ngày nay, rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ và những quan điểm của phong thủy đang.dần dần được chứng thực bằng những luận điểm khoa học. 

Hiểu biết về phong thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình.

Đã có thời gian phong thủy bị coi là nhảm nhí, là mê tín dị đoan. Nhưng đó là vì những cách giải thích thiếu hiểu biết…, Quan điểm của Phật giáo về thuật Phong thủy:

Phât Giáo không phủ nhận song cũng không khẳng định… cũng không nên quá mê tín, nếu không tin cũng không có tai hại gì cả. Cho nên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni răn cấm các đệ tử không cho làm các việc như xem phong thủy.… song cũng không phủ nhận sự tồn tại của những thuật này.

Có thể nói phong thủy chỉ là "thấy được cái trước mắt chứ không thấy cái lâu dài".  

Tóm lại, người Phật tử phải lấy sự tu học Phật Pháp làm căn bản, người xuất gia phải lấy Phật Pháp giáo hóa khai đạo chúng sinh làm chánh nghiệp. Còn những thuật như phong thủy, tử vi tướng số, sẽ làm lãng phí thời giờ, trở ngại việc tu học, cần phải tránh xa.

Xin xem nơi link:  http://tuvientuongvan.com.vn/ung-dung/quan-diem-cua-phat-giao-ve-thuat-phong-thuy-p371.html

2/- Một số hỏi và đáp của các linh mục Kitô giáo:

a/- Trả lời một khách hỏi: “Con lập gia đình với một người trước đây không theo Đạo… người nhà cô ấy cứ muốn con đi xem phong thuỷ. Con thì chẳng tin gì cả, nhưng người nhà cô ấy thì lại tin. Con làm trái ý thì cũng không tốt cho quan hệ với bên vợ. Xin cho con biết con nên làm thế nào?

Vị linh mục nói: “Để thành công trên đường đời thì cần đến những yếu tố tích cực về tinh thần, những năng lực cần thiết và những đức tính nhân bản. Còn trong đời sống gia đình, để có được hạnh phúc cần đến tình yêu thương, sự tôn trọng, sự hi sinh, sự tha thứ, cảm thông, tin tuởng, chia sẻ nâng đỡ nhau…hơn là chuyện phong thủy”.

“Xem phong thủy là điều không phù hợp với đức tin. Chính Chúa mới là Đấng làm chủ mọi thực tại trần gian và chỉ có Chúa mới có thể đem lại cho ta hạnh phúc đích thực khi ta sống theo ý muốn của Ngài. Còn tất cả những tin tưởng và hành động không cậy dựa vào Ngài đều không dẫn đến điều gì tốt lành cả”. “Khi đặt niềm tin vào một sức mạnh nào khác ngoài Chúa là ta đã đặt Chúa ra ngoài cuộc sống của mình. Lúc đó ta coi Ngài không có khả năng để lo lắng và quan tâm đến ta vì thế ta mới phải đi tìm một sự bảo đảm khác mạnh mẽ hơn. Hành động như vậy là một sự xúc phạm đến quyền năng của Thiên Chúa”… .

Xin xem thêm nơi link: http://chuacuuthe.com/thac-mac-ve-chuyen-xem-phong-thuy/

Một người khác hỏi: “Con là người Công Giáo nhưng xem phong thủy có tội lỗi gì không?

Vị linh mục chia sẻ:

“Nếu phong thủy chỉ là những chỉ dẫn có tính khoa học để sắp xếp môi trường mình sống sao cho dễ chịu, thoải mái, thì xem phong thủy không phải là một tội. Nhưng nếu phong thủy lại dựa trên niềm tin vào những sức mạnh vô hình có ảnh hưởng quyết định đến đời sống con người, thì người Công Giáo không xem phong thủy, lúc đó xem phong thủy bị coi là phạm tội mê tín dị đoan”. Có nguy cơ tin rằng đời mình bị chi phối bởi những thế lực khác, không phải là Thiên Chúa.

Người Kitô hữu tin Thiên Chúa là Cha của mình, Ngài đủ mềm để yêu thương và đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác và cũng không sợ bất cứ thế lực nào khác ngoài Ngài.

Xin xem thêm nơi link:: http://ductinjesus.com/xem-phong-thuy-co-toi-khong/

  b/- Trên Tin vui Media:

Một khách hỏi:

Con nghĩ “ảnh tượng chỉ là ảnh tượng, đâu phải thiên chúa thật, không cần lập hình tượng thờ được không?”

Vị linh mục PQV nói:   

“Đức tin phải biểu lộ ra ngoài qua ảnh, tượng; để xác định mình là người Kitô giáo, giáo hội khuyến khích!”.

Người khác hỏi:

Nếu tin vào phong thủy để làm ăn mà vẫn tin vào chúa vẫn đi lễ đều đặn có tội không?

Linh mục PQV đáp: “Nếu đặt vận mệnh của mình vào Phong thủy, Coi phong thủy là cứu cánh, thiên chúa ra rìa. Nhớ câu Chúa nói “ta hay ghen”. Hiểu phong thủy là khoa học không có tội, nhưng đặt vận mệnh vào đó quên thiên chúa là tội”.

Xin xem thêm nơi link   https://www.youtube.com/watch?v=4Sv110SK8v0

X

x    x

Tôi không chuyên sâu Phong thủy, chỉ nghiên cứu chừng mực vừa đủ hiểu biết để giúp đời. Nhưng cảm thấy vô cùng bức xúc khi nghe thấy những điều trái khoáy mà các “thầy, cha” mệnh danh là Phật giáo, Kitô giáo dẫn giải, nói những điều sai trái đáng tiếc về một vấn đề có vị trí quan trọng trong đời sống con người cả trong lịch sử qua cũng như tương lai của cuộc long hoa tới; tôi xin nói ra đây để các vị cùng toàn thể cộng đồng xem xét kỹ xác định:

Các vị có đề cập âm dương, ngũ hành, la kinh, bát quái, vậy các vị có biết những yếu tố ấy liên quan gì với nước và gió mà dùng từ Phong thủy đặt tên cho 1 bộ môn xem sự tốt xấu của nhà cửa?

Là những người tu nên đề cập những yếu tố trên chắc các vị có tin Kinh dịch?

Kinh dịch nói: Dịch là sách lấy sự “nguyên thủy yếu chung làm bản chất”. “Nguyên thủy yếu chung là suy cầu nguyên nhân chính gốc” (Thái cực) để mà suy tầm đến kết quả cuối cùng” (125 DHTH: Dịch học tinh hoa); “Dịch chú trọng đến tri lai và lấy đó để làm chính yếu” cũng như bằng phép “cùng lý tận tánh” (128 DHTH).

Những điều các vị nói là chưa cùng lý, tận tánh!!

Phong thủy là gió và nước, nhưng gió nước vận hành như thế nào mà người xưa dùng từ Phong thủy để gọi một môn nghiên cứu cao sâu như vậy?

Trong vũ trụ có 5 chất khí căn bản là: từ, quang, nhiệt, thủy, khí: từ (ion diện), ánh sáng, sức nóng, hơi nước, khí oxy; đấy cũng là ngũ hành: từ (ion điện): Mộc, quang (ánh sáng): Kim, sức nóng (nhiệt): Hỏa, (hơi nước): Thủy, khí oxy: Thổ.

Trong đó: Mặt trời phát ra ánh sáng, nhiệt, ion điện, cung cấp cho Thái dương hệ. Trái đất cảm ứng hấp thụ từ, quang, nhiệt Mặt Trời vào khí quyển kết hợp với hơi nước, oxy của Đất thành 5 chất khí cũng là ngũ hành tạo ra Trời Đất, con người và vạn vật, cũng là cung cấp cho sự sinh tồn của muôn loài (xin xem bài Tạo ra vũ trụ và định luật hấp thu chuyển hóa năng lượng nơi link trong website nầy).

Bên cạnh quy luật căn bản ấy thì mỗi con người sống trên Trái Đất đều chịu mối quan hệ mật thiết của 3 yếu tố là: Thiên – Địa – Nhân (gọi đầy đủ là Thiên – Địa – Nhân định vận).

A.- Thiên: Thiên định vận:

Trước khi nói sâu về Phong thủy, xin nói qua về mối quan hệ quan trọng nhứt, đó là quan hệ Thiên – Nhân (gọi là Thiên định vận):

Nhân đây xin nói sâu về mối quan hệ giữa số (số mệnh) và Nhân quả:

a/- Quyển Phật giáo và Địa lý Phong thủy của đại sư Tinh Vân nói: “lành dữ họa phúc, đều là do nghiệp nhân thiện ác của kiếp quá khứ tạo thành quả báo của đời nay, vốn không phải chịu tác động chi phối hay thao túng của phong thủy địa lý”…

Các vị nói mà có biết cách vận hành từ Nhân đến Quả như thế nào không? Ai phán quyết Nhân nào Quả ấy vậy?

Xin xem từ dòng sô 5 đến 60 bài Tru ma vương phục nguyên Nhân quả khai hội Long hoa cùng trang web nầy.

Đây nói lại 1 ý chính:

Trời cai quản đối với con người trần gian qua 2 yếu tố là: Số mệnh và Vận hội (vận hội xem bài Thiên – Địa – Nhân cách trong website nầy). Đây chỉ nói về số mệnh :

- Số mệnh: 

Nhiều người có nói về số mệnh, nhưng sao gọi là số? thì chưa ai từng giải thích.

Ở trần gian mỗi con người sinh ra đều đặt tên để gọi, mọi quốc gia đều như vậy. Thượng giới không thể đặt tên chung cho tất cả, mà phải dùng số: 9 tỷ người 9 tỷ con số, lưu trên Thiên đình, khi phán quyết vấn đề cho ai chỉ cần điểm vào con số đó.

Nói đến Nhân Quả còn phải phân ra 2 vế rõ rệt:

- Cái Nhân kiếp trước chuyển thành quả của kiếp hiện tại, điều nầy có thật, nhưng người ta chỉ nhận thức qua kinh sách và truyền miệng chớ không lấy gì chứng minh rõ rệt và trong kiếp hiện tạo nó đã biến đổi không còng nguyên vẹn.

- Nhân và quả báo ứng ngay trong kiếp hiện sinh (nhân tiền vận báo ứng quả hậu vận) là hiển nhiên trước mắt, như Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu chín trứng, cuối đời ăn xin và không có ngôi nhà để ở… .

Về cái nhân kiếp trước chuyển thành quả kiếp sau xin xem mục b bài Thu luyện tâm thể cùng website nầy):

Đây nói rõ thêm: Khi được luân hồi bề trên cho 1 số, số đó được tạo thành bởi cái nhân của kiếp trước (trong số mạng cũ lưu trên thiên đình) cộng với phước đức cha mẹ để lại, kết vào bào thai của cặp vợ chồng có nhân đức tương đương; bấy giờ số mệnh cũ (cùng cái nhân cũ) được hủy bỏ; như vậy số mệnh mới cao sâu hơn, bao hàm cả nhân quả cũ và phước đức của cha mẹ để lại; do đó với đời sống thực tại chỉ cần nói đến số mệnh, không nói đến nhân quả từ kiếp trước nữa, nhân quà giờ chỉ nói cái báo ứng tức thời, tiền vận để lại cho hậu vận và cho kiếp hậu lai nữa. Bám vào cái nhân cũ để nói về số phận thực tại là lỗi thời;

Các vị có biết: xem nhẹ số mệnh là cái hiện sinh, lại cỏn cho đó là dị đoan, bám vào nhân quả cũ đã tiêu tan là bảo thủ, bất đáng? Các tôn giáo đều có giảng đạo mà hầu hết đều không, chỉ riêng các “sư” chùa Phật nhắc đến nhân quả một cách thái quá là không chính đính.

b/- Các linh mục Kitô giáo nói: Thiên Chúa đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác.

Nói thế là quá phiến diện; con người sống cõi trần gian luôn nằm trong mối quan hệ Thiên – Địa – Nhân.

Có Trời phải có Đất mới thành ra việc, chỉ một mình Thiên Chúa không thể làm nên việc gì. Ví dụ khi phán quyết vấn đề nào đó đối với trần gian phán quyết phải qua vận hành của thiên khí (từ, quang, nhiệt), thiên khí đó phải được Đất hấp thu thì khí lực mới phát huy tác dụng, không có sự hấp thu cúa Đất khí Trời chỉ là không. Phải hiểu chiều sâu thâm thúy của luật Tạo hóa là Thiên – Đại – Nhân: Thiên có Thiên Thần và tối thượng là Thiên Chúa; Địa có Địa Thần, đại diện là Diêm vương; Nhân là nơi hấp thu kết tinh chuyển hóa của cuộc nhân sinh, mọi vận hành đều qua tổng thể ấy mới là sức mạnh vi diệu của Vũ trụ; chỉ nương tựa độc tôn chỉ Thiên Chúa, bỏ qua tất cả là phiến diện, chẳng nên trò hề gì.

Linh mục PQV lại nói: : “Chúa nói “ta hay ghen”. Chắc chắn đó là nói ngông. Nói cái điều mà người khác không nói là vu khống, nhất là với Thiên Chúa là tội nặng.

Ghen là đức tính xấu, là chấp; trong khi Đức Chí Tôn hiền lành đức độ, vị tha.

Mà ghen với ai? Kinh dịch nói: Kinh dịch là nhất nguyên, Trời Đất tuy 2 mà một: thống nhứt nhau 1 mối, tất cả các vị Thần (kể cá Thiên Thần, Thổ Thần) đều là thuộc hạ của Thiên chúa giống như các quan trong triều đình vậy, tin vào Thần cũng là tin Chúa, đó là điều đáng khuyến khích chớ không có chuyện ghen. Chỉ thiên ma địa quỷ, tà thần là đối lập phải diệt và trên đã diệt về căn bản; còn phong thủy là một phần quan trọng đáng khuyến khích chớ không phải khắc kỵ như các vị nói.

B.- Địa: Địa gia hộ

Trời quản lý con người qua 2 yếu tố (số mệnh và vận hội) như nói trên; còn Đất quan hệ ra sao? Chưa ai từng biết! Chúng tôi giải thích chi tiết:

Địa hộ qua 2 yếu tố:

Một là song song phán quyết của Trời thì vai trò của Đất quan trọng không thể thiếu: bởi mọi  quyết định của Trời đều phải qua sự vận hành của Thiên khí (thông qua sự vận hành của từ, quang, nhiệt) giống như não chỉ huy cơ thể thông qua hệ thần kinh vậy. Thiên khí của Trời phải được sự cảm ứng hấp thu của Đất mới phát huy được hiệu lực, ví dụ cùng nhận năng lượng Mặt trời như nhau nhưng ở mặt Đất uy lực nhiệt ánh sáng mạnh, tạo nên mọi sự vận động, sinh hóa của vạn vật, còn trên không trung lạnh và ánh sáng mờ đục mà chiều sâu là màu xanh thâm thẩm của nền trời như chiếc thúng người ta thường gọi “mây xanh” không có uy lực mạnh nào, trên tàu vũ trụ sẽ cảm nhận rõ điều nầy.

Hai là Đất hấp thu Thiên khí từ quang nhiệt của Trời xuống kết hợp cùng 2 chất thủy khí oxy của Đất thành 5 chất cung cấp cho sự vận động sinh hóa của người qua 2 con đường: thứ nhứt người và vật hít thở khí tạo nên mọi sinh hóa của con người và vạn vật; thứ hai là bên cạnh ảnh hưởng của mạch nước (sẽ dẫn giải kỹ bên dưới), là sự lưu dẫn tác động 5 chất khí vào nhà ở qua các cửa nẻo cung cấp khí lực vào mà mỗi người nhận được tốt xấu khác nhau tùy theo cung mạng khác nhau, đó là thuật Phong thủy.

Sự tác động khí lực vào nhà cửa (thổ trạch); 5 chất khí chia thành 2 nhóm:

a- Nhóm 1: Nước vận hành theo 2 con đưởng là long mạch (mạch ngầm) và mạch nổi (các con sông). Sư tác động của mạch Thủy qua 3 cách:

+ Tạo đất kết: Thường là vùng hạ lưu các con sông lớn trước khi đổ ra biển mà nơi đó sông có những uốn khúc bao quanh một vùng; điển hình như Sài gòn có vị thế như vậy, nên không chỉ sung túc nhứt cả nước, mà trước đây quốc tế còn suy tôn  là hòn ngọc Viễn đông.

Xin xem sơ đồ Sài gòn, phần trung tâm và quận 2:

Saigon18

Saigon2Saigon21

+ Nghinh lai Thủy:

Saigon10

Là thế nước vận hành thuận, nghịch hành và uốn vào hay quẹo ra. Như hình trên đây: sông từ nguồn chảy đến: Khu A uốn thuận hành vào (thuận kim đồng hồ) là vùng đất dương thạnh lợi nhứt, khu B dòng nước cũng uốn vào nhưng nghịch hành (nghịch kim đồng hồ), đất âm người làm ăn cũng được nhưng không thuận lợi hoàn toàn, kém hơn vùng A, Vùng C nhánh sông quẹo ra, mọi việc làm ăn trắc trở, đặc biệt nữ giới khu vực nầy hầu hết cô quả.    

+ Phóng thủy:

Đào ao khoan giếng phải đúng vị trí như: Trong 8 hướng thì chánh bắc Tý Thủy đào khoan giếng thạnh lợi. Sách nói “Tý thượng xuất hạng nhân”, chánh nam Ngọ Hỏa, đào ao không chỉ hao tài tốn của, lộn xộn gia đình mà còn gây bịnh nan y trong nhà. Sách nói: Bất lợi Ngọ Địa cầu tân (tân khổ). Ngoài ra  đào ao khoan giếng mỗi nơi đều có ảnh hướng khác nhau.

Song song đó hơi nước còn hòa quyện cùng 4 chất khí kia trong không khí tạo thành 5 chất khí vận hành trong không trung.

b- Nhóm 2: 4 chất khí còn lại kết hợp cùng hơi nước, do gió tác động vào căn nhà; Mỗi căn nhà đều làm vách, cửa; 5 chất khì theo gió tác động vào nhà qua các cửa; đó là chiều sâu của từ Phong thủy: sự tác động của nước và gió vào nhà là như vậy!

- Trong Trời Đất phân định: Trên Trời là Tiên Thiên bát quái. Còn ở Trái Đất là hậu thiên Bát quái chia ra theo Ngũ hành như sau:

Càn (tây bắc) dương Kim, Đoài chánh tây âm Kim so nhà cửa là cung tây tứ trạch.

Khảm (chánh bắc) Thủy so nhà cửa là cung đông tứ trạch.

Cấn (đông bắc) dương Thổ, Khôn (tây nam) âm Thổ, so nhà cửa là cung tây tứ trạch.

Chấn (chánh đông) dương Mộc, Tốn (đông nam) âm Mộc so nhà cửa là cung đông tứ trạch.,

Ly (chánh nam) Hỏa, so nhà cửa là cung đông tứ trạch.

Gió thường là vận hành theo 1 hướng nhứt định, nhưng tác động vào nhà thì theo mọi hướng, tất cả 5 chất khí thường là đem sự tốt lành cho sự sống, nhưng nhận thì mỗi người với cung mạng khác nhau mà nhận những tốt xấu khác nhau.

- Mỗi con người sanh ra vào những năm nhứt định có 2 loại cung: Cung sanh (là cung Tiên Thiên) ấn định mối quan hệ giữa Trời với người và người với người (như tuổi vợ chồng sẽ nói dịp khác). Cung phi (là cung hậu Thiên) ấn định mối quan hệ với cung la bàn của Đất, cung phi cũng chia 4 cung đông gọi đông tứ mạng, 4 cung tây gọi tây tứ mạng; đông tứ mạng ở nhà đông tứ trạch, tây tứ mạng ở tây tứ trạch tốt (gồm Sanh khí, Thiên y, Duyên niên, Phục vì), ngược lại là hung (gồm Tuyệt mạng, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại). Sẽ có liên hệ cụ thể bên dưới.

- Trong 8 hướng, mỗi cung phương hướng còn chia ra 3 gọi là sơn; địa cầu chia 8 x 3 = 24 sơn với các sao cát hung cư như sau: Phước đức, Ôn hoàng, Tấn tài, Trường bịnh, Tố tụng, Quan tước, Quang quý, Tự ải, Vượng trang, Hưng phước, Pháp trường, Điên cuồng, Khẩu thiệt, Vượng tàm, Tấn điền, Khốc khấp, Cô quả, Vinh phú, Thiếu vong, Xương dâm, Thân hôn, Hoan lạc, Bại tuyệt, Vượng tài. Khai môn (kể cả cửa cái, cổng ngõ, cửa phụ, cửa sổ…) gặp sơn sao tốt xấu mà nhận được sự tốt lành hay bị hại (sẽ có dẫn chứng cụ thể biên dưới).

- Bên cạnh cái quan trọng nhứt là khai môn như nói trên thì cách xây dựng và sấp xếp mọi mặt trong nhà cũng góp phần quan trọng trong căn nhà (sẽ liên hệ dẫn chứng bên dưới).

- Ngoài ra các vị cùng 1 số người gọi chung những việc như bói toán, xem tướng, xem tuổi vợ chồng, xem ngày tổ chức công việc… là phong thủy là sai; xin nói rõ: Phong thủy chỉ xem ảnh hướng của khi lực (âm dương, Ngũ hành) của Trời Đất tác động vào nhà cửa của người đời mà thôi!  Tuy Phong thủy cũng cần có quan hệ một số mặt vừa nêu.

C.- Nhân (人): Nhân lĩnh hội:

Nhân là yếu tố của con người bao gồm tính cách, đạo đức, sự tu luyện tạo cái nhân (因)trong cuộc sống. Quả là sự ứng nghiệm linh diệu đối với hành vi thiện, ác nghiệp của con người từ tiền vận để lại hay tiền kiếp chuyển sang, đó là luật uyên thâm của Tão hóa; nhưng cần nên hiểu nhân quả không phải là cái gì đó bất biến; mà nhân quả biến theo vòng sinh tữ của kiếp người.

Nói Nhân chỉ chỉ nên nói kiếp hiện tại và tương lai (tiền vận, hậu vận, kiếp hiện sinh và kiếp sau (cái nhân kiếp trước không còn ý nghĩa bởi nó đã nằm trong số mạng mới). Người tạo nhân tốt sẽ nhận quả tốt và ngược lại (đó là trên lý thuyết) trong thực tế còn có sự ràng buộc bởi mối quan hệ với Thiên – Địa như nói trên; trong đó vị trí quan trọng mang tính quyết định theo thứ tự là Thiên – Địa – Nhân (人),không thể lấy nhân (因) quả của Nhân (人) yếu tố sau cùng  quyết định.

Người ta thường tinTrời Đất, tin nhưng Trời Đất ứng nghiệm thế nào chẳng ai biết rõ.

Đây xin giải thích tóm tắt: Trời quán xuyến bằng Vận Số, khi phán quyết điều gì cho ai thì điểm vào số đó trên thiên đình; nhưng từ phán quyết của Chúa Trời đến người nhận phải thông qua vận hành của Thiên khí (từ quang nhiệt) của Mặt trời không đến tức thời vô điều kiện, trong đó mỗi thi6n khí có vị Thần đảm trách, lệnh của Chúa phải có sự đồng thuận của các vị ấy, ngoài ra năng lượng Mặt Trời phát ra phải được Đất hấp thu mớt phát huy hiệu nghiệm với sự đồng thuận của các vị Thổ thần. Suy tôn cá nhân Thiên Chúa bỏ qua tất cả là sai quy luật, không hạp lòng Trời mà còn tạo ra sự độc tài bất đáng của tôn giáo mình.

Về vận hội (theo số nét chữ Hán của họ tên) và Phong thủy đúng sẽ được Trời Đất gia hộ thường xuyên theo biểu cho sẵn:

- Người tên xấu đổi thành tốt chỉ 5, 3 phút đã thấy nhẹ trong đầu; sau đó việc tốt từ từ đến.

- Phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đối với mỗi gia đình. Xây, sửa nhà cửa đúng sai 49 ngày ứng nghiệm; bếp núp tốt xấu nửa tháng đắc hoặc thất tài thêm mạnh khỏe hay bịnh hoan xảy ra.

Người tu luyện, tạo đức độ cỡ nào mà Họ tên, Phong thủy nhà cửa không tốt thì tùy theo mức phạm vẫn lâm nạn, chớ không thể nói tu giải nghiệp, hay phước đức đạt kỳ hung được! Như vậy việc tu luyện, tạo phước đức, tạo nhân tốt của con người là vô cùng quan trọng không thể thiếu, nhưng đứng sau sự ứng chiếu của Trời Đất; nói nhân quả (cái của con người) là gốc, phong thủy (sự gia hộ của Đất) là ngọn là sai hoàn toàn (sẽ có liên hệ bên dưới). Cho rằng Phong thủy là mê tín dị đoan càng sai lầm hơn.

Bài viết Quan điểm của Phật giáo về thuật phong thủy của Lily Trần có phần thông thoáng hơn, như có đoạn việt: “Đã có thời gian phong thủy bị coi là nhảm nhí, là mê tín dị đoan. Nhưng đó là vì những cách giải thích thiếu hiểu biết…”, nhưng do tri thức bị hạn chế do thiếu sự “tận kỳ tánh cùng kỳ lý” nên sau cùng phần Tóm lại lại viết: “những thuật như phong thủy, tử vi tướng số, sẽ làm lãng phí thời giờ, trở ngại việc tu học, cần phải tránh xa”, thật là đáng tiếc”.

Kết luận:

- Thiên Chúa là đấng tối cao quyền năng đức độ, cai quản toàn diện toàn cõi; mọi người bất cứ lĩnh vực hoạt động nào cũng phải tin tưởng, kính phục, nhưng Đức tin phải toàn diện cả Trời, Đất, Phật, Thần; không thể sai lầm chỉ có thiên Chúa, phớt lờ Phật Thần là phiến diện vô hiệu.

- Trời cai quản theo vận số, Đất gia hộ bởi Phong thủy; mỗi người cần tu dưỡng đạo đức tạo nhân tốt để hưởng quả tốt trong hiện tại, tương lai và thế hệ mai sau; đó là cái kiềng 3 chân cho niềm an vui hạnh phúc của mỗi con người, mỗi gia đình.

- Đời người sống luôn gắn liền mối liên hệ 3 yếu tố là Thiên – Địa – Nhân. Vận số và Phong thủy là bửu pháp của Trời Đất quán xuyến, ban phước giáng họa đối với thế gian. Trong đời sống mỗi người có 2 điều quan trọng nhứt là gia đình yên ấm, sức khỏe tốt, không bịnh hoạn gì, sau cùng là sự sung túc thịnh vượng; để đạt được sự tốt đẹp ấy cần:

- Điều đầu tiên là phải đặt, sửa họ tên cho tốt, kế là quy hoạch nhà cửa đúng Phong thủy, sau cùng là sự tu luyện, tạo cái nhân tốt cho bản thân và gia đình, hậu vận và kiếp sau. Không tin vận số, bài xích Phong thủy là tự mình từ chối ân huệ của bề trên, quảng bá tư tưởng ấy là cản trở duyên lành của công chúng, mắc tội với Trời Đất.

- Tử vi đúng với số mệnh người, khi sanh con cháu cần lấy lá số Tử vi chủ yếu để biết sở trường sở đoản mà hướng nghiệp phù hợp tạo sự hanh thông tương lai cho trẻ. Nhưng không nên mù quáng phó mặc cuộc đời vào đó, bởi tuy số mệnh không thể thay đổi, nhưng vận hội thì con người có thể cải hóa.

Xem tiếp Phần II Bài viết nầy nơi link: http://caitaohoancau.com/co-nen-xem-phong-thuy-khong-tiep-theo/

Gửi phản hồi