Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

 • Đang truy cập: 1
 • Lượt truy cập hôm nay: 1
 • Lượt truy cập hôm qua: 2
 • Tất cả lượt truy cập: 3587

Đốn cây phá rừng: Hiểm họa trước mắt của nhân loại

Trước khi xem bài viết xin Đọc giả cần:

- Xem Lời giới thiệu để ý niệm được phần nào chiều sâu của việc vận dụng Kinh dịch.

- Xem bài Định luật hấp thu chuyển hóa năng lượng làm nền tảng nghiên cứu lý giải mọi vấn đề trong vũ trụ.

————

Trời đất (dương âm) giao hòa sinh hóa nuôi dưỡng muôn loài. Một trong những quy luật căn bản ấy là sự giao hòa Từ, Quang, Nhiệt,Thủy, Khí. Trong đó cây có vai trò là một mắc xích quan trọng của cuộc sinh hóa ấy, nó thu dung cacbonic chuyển vào lòng đất để sinh hóa tái tạo oxy cung cấp cho hành tinh, ví như những chiếc vòi của “thán khí mạch” vậy.

Con người đốn cây phá rừng bừa bãi, mức độ mỗi ngày rộng hơn. Với tốc độ phá hiện nay nếu không có biện pháp ngăn chặn kiên quyết thì chỉ một thời gian ngắn nữa toàn bộ rừng nguyên thủy sẽ bị phá hết, điều đó sẽ là thảm họa diệt vong của nhân loại.

TÁC HẠI ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG NHIỆT KHÍ:

Đốn cây phá rừng là phá vỡ hệ thống sinh thái của trái đất, cây không còn đủ thu hút cacbonic về để lòng đất sinh hóa tái tạo oxy cung cấp cho sự sống của con người và vạn vật, và là nguyên nhân chính yếu gây ra biến đổi khí hậu. Nó làm cho nhiệt độ trái đất diễn biến theo 2 chiều trái ngược nhau là khí quyển nóng lên và ngược lại lòng đất ngày càng lạnh đi; dữ kiện đó biểu hiện như sau:

a)- Khí quyển ngày càng nóng lên:

Oxy không phải là vô tận (hệ quả 3 định luật hấp thu chuyển hóa năng lượng), hằng ngày con người, vạn vật hô hấp, máy móc tiêu thụ oxy, thải ra cacbonic, nhờ cây thu dung chuyển vào lòng đất sinh hóa tái tạo oxy cung cấp trở lại mà vạn vật sinh tồn; trong khi nhân loại ngày càng phát triển: đến nay có đế 9 tỷ người tiêu thụ ngày càng nhiều oxy, chăn nuôi phát triển thái quá cũng tiêu thụ ngần ấy, kế đến là ngành công nghiệp và giao thông…tiêu thụ; mặt khác con người lại đốn cây phá rừng, cacbonic không thu về đủ để lòng đất sinh hóa tái tạo cung cấp, bầu khí quyển ngày càng thiếu oxy.

doncay

Về thời khí thì diễn biến trước tiên là tầng khí (oxy) lạnh làm trung hòa bảo vệ môi trường ngày càng mỏng đi, không đủ sức quân bình âm dương nhiệt – khí (nhiệt mặt trời qua tầng khí oxy lạnh làm giảm nhiệt độ trước khi đến mặt đất) nay lượng oxy giảm không quân bình với nhiệt mặt trời, đó là nguyên nhân làm khí quyển ngày càng nóng lên.

b)- Lòng đất ngày càng lạnh đi:

Phản ứng hóa học kết phát nhiệt, sự phản ứng chuyển hóa cacbonic thành oxy cũng kết phát nhiệt trong lòng đất như sự kết phát nhiệt cơ thể người vậy (xem phần b định luật hấp thu chuyển hóa năng lượng), nhiệt lượng ấy được nham thạch lưu dẫn khắp nơi tạo khí lực cho đất; đốn cây phá rừng làm cho việc thu cacbonic về lòng đất ít đi, phản ứng kết phát nhiệt giảm, cùng với việc khai thác dầu, khai thác nước ngầm tạo núi lửa, núi lửa đại dương và sự tỏa nhiệt mạnh cục bộ, nhiệt bị hao (sẽ nói rõ phần sau), làm lòng đất ngày càng lạnh đi; mùa đông những năm gần đây đầy băng tuyết, lạnh nhứt trong lịch sử, nhứt là châu Âu Mỹ, thậm chí nhiều nơi nước kết băng giữa mùa hè là biểu hiện rõ. Mới đây ngày 09/01/2014 tất cả 50 bang của Mỹ đều lạnh dưới oo, đặc biệt có những bang lạnh  -53o (lạnh hơn nam cực), một việc chưa từng lịch sử.

 Ai cũng biết bắc cực và nam cực thiếu ánh nắng Mặt Trời nên lạnh nhứt hành tinh, nay nước Mỹ nơi có đầy đủ ánh nắng Mặt Trời mà lạnh nơn cả nam cực là "điều lạ", các nhà Khoa học chắc chắn không lý giải nổi.

Đấy chính là điều nguy hại cho cả nhân loại mà nước Mỹ đang và sẽ gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sắp tới; điều đó cho thấy mầm móng gây thảm họa cho nhân loại ở ngay trong lòng đất và bầu khí quyển chúng ta đang sống chớ không phải "Thiên thạch" hay "bão Mặt Trời", Nasa và các nhà Thiên văn học nên quay lại nghiên cứu sâu hơn nội tại nơi Trái đất của mình nhằm có biện pháp cứu giải thiết thực, hơn là đi nghiên cứu "Thiên thạch" hay Mặt trăng, sao Kim, sao Hỏa… chẳng đem lại lợi ích gì.

Hai điều gây hại trước mắt cho nhân loại là:

a)- Khí quyển nóng làm băng hai đầu địa cực bị tan, lượng khí lạnh mang đi trang trải trên bầu trời ngày càng mỏng hơn, phản ứng dây chuyền làm bầu khí quyển mỗi ngày một mất cân đối âm dương nhiệt, khí. Diễn biến ấy đã và đang biểu hiện ra với những hậu quả nghiêm trọng báo hiệu một tương lai không ổn định của cuộc nhân sinh.

tanbang

b)- Khí quyển nóng còn tác động đến nhịp sinh hóa của người và vật:

Bầu khí quyển thiếu oxy là thiếu (âm), thừa nhiệt (dương) làm cơ thể người và động vật bốc hơi mạnh, khô da, vàng tóc, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, giảm thọ.

Dương là phấn phát năng động, dương cường thiếu âm quân bình người hay suy tư căng thẳng thần kinh, mất ngủ, dẫn đến suy nhược thần kinh và các bệnh về tim mạch, nhất là đối với người cao tuổi.

ĐỐN CÂY PHÁ RUNG LÀ NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU CỦA THIÊN TAI, TRỰC TIẾP TẠO  LŨ LỤT:

- Đốn cây còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra mọi thiên tai, nhứt là lũ lụt.

Mỗi cây đều thường xuyên giữ trong cơ thể nó một lượng nước, nếu gom tất cả cây trên hành tinh lại, lượng nước ấy như một cái biển trên lục địa. Cây bị đốn đầu tiên nước bốc hơi, tiếp sau gây ra mưa nhiều hơn bình thường. Khi mưa cây vừa thu hút nước vừa làm xốp đất thẩm thấu một lượng nước lớn vào lòng đất tạo mạch ngầm đổ ra biển, đốn cây vừa tăng lượng mưa vừa làm mặt đất chai lì không thẩm thấu nước được, sinh ra lũ lụt ngày càng nặng.

Khí quyển đang thiếu oxy (hàn) để trung hòa nhiệt khí, một điển hình là mùa hè năm 1998 có cái nóng đột biến (do núi lửa đại dương mà các nhà khoa học gọi là elnino), các sa mạc Sahara và Libya ngày càng nóng hơn. Bão sa mạc hoạt động mạnh làm khí nóng không những khống chế khắp bề mặt trái đất, mà còn lấn mạnh lên tầng cao làm trung hòa hầu hết khí lạnh. Nó cũng đẩy số khí lạnh còn lại lên tầng cao quá tầm có thể giao hòa với hơi nước ở độ thấp để tạo mưa. Cũng có một bộ phận hơi nước bị đốt nóng giãn nở bay lên tận tầng cao gặp khí lạnh kết thành mưa, nhưng các đám mưa này thường lẻ tẻ và nhỏ, có những đám mưa quá nhỏ trên đường rơi đã bị khí nóng đốt làm nó bốc hơi bay trở lên không rơi xuống đến đất thành mưa được (hiện tượng này dễ hiểu giống như mọi mùa hè thường không có mưa phùn), những vùng ấy bị khô hạn ảnh hưởng nặng nề đến an ninh lương thực.

Điều tai họa kế đó là: Nếu so cơ thể người những gì thừa đều bị thải ra. Vũ trụ cũng vậy! Lượng nước thừa nơi nầy sẽ chuyển đến nơi khác tạo mưa nhiều gây lũ lụt, nên thông thường trong một quốc gia hay nước nầy bị hạn hán càng nặng thì nơi khác, nước khác lũ lụt cũng càng nặng nề.

Như lượng nước trong khí quyển cuối mùa hè 1998 thừa rất lớn; qua thời kỳ nóng bức bầu khí quyển dịu dần, khí lạnh hạ thấp trở lại bình thường là thời kỳ mưa nhiều và tập trung, gây ngập lụt nặng nề nhiều vùng rộng lớn mà năm 1999, 2000, 2001…đã xảy ra tai họa nhiều nơi. Năm 2002 lập lại cái móng mà còn hơn cả năm 1998, đã có hàng ngàn người chết vì nóng, vì lũ lụt; năm 2013 bão lũ đã nặng, năm 2014 và những năm sau nữa thiên tai hiểm họa còn càng nặng nề hơn nếu con người không có cách cứu giải được đúng.

- Thiếu oxy nhiệt độ khí quyển tăng cao vừa trực tiếp đe dọa sự sống hiện tại. Mặt khác nhiệt độ khí quyển tăng làm tan băng hai đầu địa cực, cùng với việc đốn cây làm tăng lượng mưa. Hai nguồn nước hợp lại làm nước biển ngày càng dâng cao nhận chìm các hòn đảo và các vùng đất thấp trong đất liền. Tình hình đó ngoài thảm họa không thể kể siết đối với các vùng bị ngập, nước mặn sẽ còn thâm nhập ngày càng sâu vào các vùng còn lại, nền nông nghiệp sẽ tê liệt, nạn đói, bệnh dịch sẽ lan tràn, cây cối chết tiếp gây phản ứng dây chuyền càng về sau càng nặng.

Xem tiếp bài: Khai thác dầu  nơi link: http://caitaohoancau.com/khai-thac-dau-khi-lam-dao-lon-nhip-sinh-hoa-trong-long-dat/

Có 9 phản hồi tại “Đốn cây phá rừng: Hiểm họa trước mắt của nhân loại”

 1. Hi, I do believe this is a great blog. I stumbledupon it ;) I will come back once again since I book-marked it. Money and freedom is the greatest way to change, may you be rich and continue to guide other people.

 2. Howdy! I could have sworn I’ve visited this website before but after browsing through some of the articles I realized it’s new to me. Regardless, I’m certainly delighted I discovered it and I’ll be book-marking it and checking back regularly!

 3. There is certainly a lot to learn about this issue. I really like all the points you’ve made.

 4. I was very happy to find this website. I want to to thank you for ones time for this particularly wonderful read!! I definitely savored every little bit of it and I have you saved to fav to look at new things in your website.

 5. Aw, this was an incredibly good post. Taking a few minutes and actual effort to create a great article… but what can I say… I hesitate a whole lot and don’t manage to get anything done.

 6. After exploring a handful of the blog articles on your blog, I seriously like your technique of blogging. I saved as a favorite it to my bookmark site list and will be checking back soon. Take a look at my website as well and tell me your opinion.

 7. our website nói:

  I simply want to tell you that I am all new to blogging and actually liked your website. Most likely I’m want to bookmark your blog . You certainly come with perfect posts. Kudos for revealing your web-site.

 8. I needed to thank you for this very good read!! I definitely loved every bit of it. I have you bookmarked to look at new stuff you post…

 9. This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something which helped me. Thanks a lot!

Gửi phản hồi