Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

 • Đang truy cập: 3
 • Lượt truy cập hôm nay: 60
 • Lượt truy cập hôm qua: 126
 • Tất cả lượt truy cập: 70679

Sự sống trên trái đất

Sống trên trái đất xưa nay con người lầm tưởng rằng đấy là vật vô tri vô giác; nhưng không! Đây là cơ thể sống thật sự.

Kinh dịch nói “Dịch hữu Thái cực thị sinh lưỡng nghi”. Mọi sự vật, hiện tượng trong tự nhiên đều là một Thái cực sinh lưỡng nghi là âm dương: âm phần thể xác mà ta cảm nhận được, dương phần tinh thần vô hình ta không cảm nhận được, nhưng có vai trò chủ xướng, điều khiển tạo nên sự vận động, sinh hóa, phát triển của vạn sự vạn vật.

Về từ vật mà Kinh dịch nói ở đây là những sự vật, hiện tượng nhiên trong Trời đất đều có sự sống, từ những cái nhỏ như cây cỏ, côn trùng… đến những cái lớn như mặt trời, mặt trăng, các tinh tú… đều là cơ thể sống, đều có thể xác và tinh thần; trong tự nhiên không có vật thể nào là vô sinh, chỉ những vật ta khai thác, tách  rời chúng khỏi môi trường sống chúng mới thành vô sinh, không thể tìm âm dương trong đó.

Trái đất là một cơ thể sống như cơ thể người vậy. Hãy hình dung con chí sống trên đầu ta, nó tưởng đấy là cánh rừng hoang chớ nó đâu có biết rằng đó là đầu ta.

Susongmoi3Con người xưa nay tưởng rằng mình sống trên một khối vật chất vô tri vô giác, nhưng đấy là một cơ thể sống, trong lòng đất có sự sinh hóa. Có thể so sánh sự sinh hóa giữa trái đất và cơ thể người như sau:

- Cơ thể người có phần vô tri vô giác như lông, tóc, móng tay, móng chân, ta muốn cắt bỏ lúc nào cũng được mà không thấy đau, nhưng nó đều có sự phát triển bởi đó là một bộ phận cơ thể sống của ta. Ở trái đất có núi, đá, quặng ta tưởng là vô sinh, thật ra đấy cũng là một phận của một cơ thể sống, nó cũng có sự phát triển theo thời gian, chỉ khi khai thác tách ra khỏi điều kiện tự nhiên chúng mới thành vô sinh.

Sucsongmoi2

- Đối với người lúc còn nhỏ thì da thịt nhão, xương mềm, khi già da thịt dẽo dai, xương cứng, núi và quặng cũng có non có già, chúng cũng lớn, già cứng theo thời gian như người vậy.

- Với con người thân hình nhỏ bé, lớp da bên ngoài mỏng, nhưng cũng có chỗ dày hơn như khóe móng tay, móng chân, da gót chân ta có thể gọt bỏ 1, 2 mi-li-mét không thấy đau. Trái đất lớn hơn cơ thể ta hằng tỷ tỷ lần, lớp đất ngoài cùng cũng chính là da của trái đất, ta đào khoét chừng 50 m, 70 m chẳng thấm vào đâu, nhưng những việc khoan sâu hàng ngàn mét, hay những vụ nổ hạt nhân là gây tổn thương, đau đớn cho bên trong.

- Cơ thể người có phản ứng chuyển máu đen thành máu đỏ sinh nhiệt trong buồng phổi, đúng nghĩa hơn là phản ứng tạo sự ngưng kết nhiệt (định luật hấp thu chuyển hóa năng lượng), đó là sự hòa khí của vũ trụ vào bầu máu để nó lưu dẫn nhiệt, khí khắp nơi nuôi sống cơ thể (con người đã biết). Trái đất cũng có phản ứng chuyển cacbonic thành oxy phun ra cung cấp nhiệt – khí tạo sự sống khắp nơi (cả trong lòng đất, lòng nước làm ấm lòng đất, lòng biển tạo khí lực và màu mỡ cho đất, cho biển và cả bên ngoài tạo sự sống cho người và vật ở bề mặt trái đất và sự vận hành của trái đất (điều nầy con người chưa hề có ý thức, sẽ nói kỹ phần sau).

- Cơ thể người có sự phát triển tự hàn gắn các vết thương như những phần máu thịt bị mất khi bị thương cơ thể có sự sinh hóa bù đắp. Trái đất cũng có sự hàn gắn các vết rạn nứt bên trong, những nham thạch bị chảy, dầu mỏ bị khai thác cũng có sự tự bù đắp, ngay cả các hầm hố con người đào khai thác quặng, trái đất cũng làm nó cạn dần khi ta ngưng khai thác.

SenHong

Sự sống của trái đất có thể chia thành 2 bộ phận:

+ Sự sống bên trong lòng đất gọi là nguồn nội sinh được tạo ra bởi sự vận động nhiệt, khí do cảm ứng giao hòa điện năng giữa Mặt trời – Trái đất – Mặt trăng sinh ra.

Cong-TPho

                                                                                                                    m.tĩn247.com

+ Sự sống của con người và động thực vật bên ngoài vỏ trái đất gọi là nguồn ngoại sinh, một mặt nhờ vào nguồn nội sinh kết hợp sự tác động của Từ, Quang, Nhiệt của mặt trời, đồng thời nguồn ngoại sinh ấy cũng đóng vai trò quan trọng là tạo nên sự luân chuyển Thủy, Khí, hai nguồn âm dương khí ấy tạo nên sự vận hành của Trái đất, duy trì sự sống của hành tinh.

Xem tiếp bài Cây xanh nơi link: http://caitaohoancau.com/cay-xanh/

Có 13 phản hồi tại “Sự sống trên trái đất”

 1. lol evade nói:

  Hello There. I found your weblog using msn. That is a very smartly written article.

  I’ll be sure to bookmark it and return to learn more of your useful info.
  Thank you for the post. I will definitely comeback.

  Also visit my page … lol evade

 2. lol evade nói:

  Normally I don’t read article on blogs, however I would like to say that this write-up
  very pressured me to try and do it! Your writing style has
  been amazed me. Thanks, quite nice article.

  my blog post; lol evade

 3. Cannabis nói:

  Spot on with this write-up, I absolutely feel this site needs much more attention. I’ll probably be returning to read more, thanks for the advice!

Gửi phản hồi