Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 1
  • Lượt truy cập hôm nay: 1
  • Lượt truy cập hôm qua: 2
  • Tất cả lượt truy cập: 3587

Thế Toàn Kỳ (cờ toàn cầu)

I.- CỜ LHQ HIỆN NAY:

Cờ tưởng chừng như giản đơn, nhưng lại là cột móc quan trọng tác động đến tính cách và cung cách sống của cộng đồng.

Trước xin nói qua cờ một số Quốc gia:

1/- Cờ Nhật Bản:

CoNhut

Nhật Bản dùng cờ màu trắng, hình cầu đỏ ở giữa; Ý nghĩa họ đưa ra là: Xứ sở mặt Trời sớm nhất của hành tinh. Nhưng họ có biết đâu lá cờ ấy khắc chế nặng nề Dân tộc họ: Trắng là Kim, đỏ là Hỏa; Hỏa khắc Kim, với lá cờ ấy trong Thế chiến thứ hai bước đầu đội quân Quan Đông đánh thắng giòn giã, nhưng sau cùng bị bom nguyên tử buộc phải đầu hàng, cìn họ đầu tư ra nước ngoài bước đầu thành công nhưng sau hầu hết là thất bại; các vị Thủ tướng nào lên một lúc là có biến động ngay từ chức sớm, thậm chí có vị chỉ lên làm có mấy tháng.

2/- Cờ Pháp:

CoPhap

Pháp cũng dùng cờ trắng đỏ như Nhựt, có màu xanh xen vào, sự khắc có phần nào được hạn chế, nhưng cũng có nhiều khó khăn; các vị Tổng thống cũng thường gặp không ít chuyện bê bối trong nhiệm kỳ hoặc sau mãn nhiệm, thậm chí bị truy tố ra tòa;  họ đã từng thất bại não nề ở nước Việt mà trong đó 1 viên tướng phỉa đầu hàng bị bắt làm tù binh ở Điện Biên Phủ để lại vết nhơ không thể xóa được trong lịch sử đất nước họ.

3/- Cờ Đức Quốc Xã:

DQXa

Đức Quốc Xã dùng cờ hình chữ Vạn (卍) có nghĩa: Muôn đức tốt lành, với ý nghĩa ấy họ cũng có cái tốt là đánh thắng giòn giã bước đầu, nhưng là chữ Vạn ngược, vòng quay thuận kim đồng hồ là chiều thuận, hiền hòa tốt đẹp, chiều ngược là hung hãn, hiếu chiến và khó khăn thất bại, mặt khác họ cũng dùng 2 màu tương khắc kề nhau (Hỏa đỏ khắc Kim trắng), tổng hợp 2 yếu tố sau cùng họ thất bại phải dầu hàng.

4/- Quốc kỳ nước Anh:

CoAnh

Quốc kỳ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là do ba lá cờ của ba vùng đất AnhScotland và Ireland xếp chồng lên nhau thành một. Trong lá cờ có 3 chữ thập chồng chéo lên nhau, mỗi chữ thập tiêu biểu cho vị thánh thủ hộ (trông nom) của mỗi vùng đất nêu trên.

Lá cờ hình thành vòi vươn ra như con bạch tuột; biểu thị cho sự bành trướng thế lực: Đế quốc Anh bao gồm các quốc gia tự trị và các lãnh thổ khác do Anh cai trị và quản lý. Đây là đế quốc lớn nhất trong lịch sử và là thế lực toàn cầu đứng đầu trong hơn một thế kỷ.[1] Đến 1922, Đế quốc Anh cai trị khoảng 458 triệu người, chiếm 1/5 dân số thế giới lúc đó và bao phủ diện tích hơn 33.670.000 km², gần một phần tư tổng diện tích toàn cầu; Bao gồm từ Châu Á như Hồng Kông (từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Anh), đến Châu Mỹ như Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich  (những nhóm đảo của Argentina do Anh quản lý theo kiểu Lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh).

Tại đỉnh cao của quyền lực, Đế quốc Anh thường được ví với câu nói "đế quốc có mặt trời không bao giờ lặn" bởi vì sự mở rộng cương thổ ra toàn địa cầu đồng nghĩa với việc mặt trời luôn tỏa sáng trên những vùng lãnh thổ của nó.

Hoạt động quốc tế: Họ đã từng là thành viên của Đồng Minh trong thế chiến thứ hai, sau thế chiến hầu hết các đế quốc đều trao trả độc lập cho các thuộc địa, riêng nước Anh vẫn còn đang tranh chấp chủ quyền với Argentina và Ireland.

Họ thường đồng minh với Mỹ trong các cuộc chiến xâm lược nhỏ như Afganistan, Iraq, Libya… chỉ phải vậy nếu không, nhứt là nếu rời khỏi liên minh Châu Âu, con bạch tuột bị co vòi, vị thế quốc tế của họ sẽ càng mờ nhạt.

5/- Cờ Việt Nam Cộng Hòa:

CoVietnamconghoa

Chế độ Việt Nam Cộng Hòa dùng cờ vàng 3 sọc đỏ với ý nghĩa Da Vàng Máu Đỏ (máu người mọi dân tộc đều đỏ không thể lấy màu đỏ đại diện cho máu người Việt; da vàng là do ta gọi ch không nm trong lut vũ tr, nên cũng không dùng đại diện cho Dân tộc), 3 sọc là 3 miền của đất nước (đó cũng chỉ là người ta suy luận mà không dựa vào quy luật nào của vũ trụ); và 3 sọc còn là quẻ Kiền (càn) biểu tượng cho ý Trời (biểu tượng nầy có tổ chức thi hẵn hòi để chọn); nhưng họ biết 1 mà không biết 2. Kiền Trời là Kim màu trắng chớ không phải đỏ; màu đỏ ở đây là Hỏa biểu hiện cho ý chí, sức mạnh của Dân tộc, màu đỏ chia 3 là ý chí bị phân tán không có sự thống nhứt ý chí hành động trong nội bộ, 21 năm trị vì hàng chục lần đảo chánh là kỷ lục có 1 không 2 trong lịch sử nhân loại, và trước ngày sụp đổ hoàn toàn nội bộ họ càng phân hóa nặng nề hơn, đặc biệt sau năm 1975 một số tổ chức đòi dân chủ ở hải ngoại kình chống nhau càng lộn xộn.

6/- Cờ đỏ sao vàng: 

Cosaovang

Về cờ đỏ sao vàng sẽ có dịp nói rõ trong dịp khác.

 
7/- Cờ Hoa Kỳ

CoMyHoa Kỳ dùng cờ 56 ngôi sao biểu tượng cho 56 bang là sự phức tạp nặng nề của đất nước, 7 sọc đỏ và nền trắng; trắng đỏ cũng là tương khắc, đất nước họ không bao giờ yên ổn hoàn toàn, nội tình xã hội lúc nào cũng vẫy đầy sự cố, nhứt là các phần tử khủng bố nhắm vào nước Mỹ là chủ yếu. Ý chí nội bộ thì chia 2 chia 3 điển hình là lần Quốc hội không đồng tình viện trợ khẩn cấp của Tổng thống Nixon làm cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ nhanh chóng không gì cứu vãn được, và mới đây Quốc Hội không thông qua ngân sách để tổng thống Obama điêu đứng phải 1 lần đóng cửa Nhà Trắng… .

8/- Cờ Liên Hiệp Quốc: 

CoLHQ

Liên Hiệp Quốc dùng cờ hình cầu đại diện cho Trái đất ở giữa, hai cái lá cây bên ngoài như hai lá phổi từ phương bắc nhìn bao quát trái đất (biểu tượng nầy có tổ chức thi tuyển chọn hẵn hòi).

Cách đặt vấn đề ấy xem qua tưởng chừng như tốt đẹp, nhưng kỳ thật nó vẫy đầy khiếm khuyết:

a)- Đấy là cách nhìn hạn hẹp với hình thức bên ngoài của vật thể, thiếu tính khái quát cần có của một lá cờ.

Trong vũ trụ từ mặt trời, mặt trăng đến hàng tỷ tinh tú đều là hình cầu, nên hình cầu quyết không thể biểu tượng riêng cho trái đất được; mà hình tượng ấy chỉ có thể biểu tượng cho hoạt động của con người gắn liền với hình cầu mà thôi.

Trên hành tinh hoạt động gắn liền với hình cầu phổ biến nhất là các môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất, đặc biệt bóng đá gọi là bóng tròn nên nó được suy tôn là môn thể thao chú tể hành tinh. Chỉ là vui chơi giải trí mà con người suy tôn thái quá, nhiều nơi như Brazil xem như là “quốc đạo” vậy; các câu lạc bộ hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ đến nhiều ngục triệu USD, hơn hẵn lương Tổng thống. còn ở sân vận động các hô-li-gân cuồng nhiệt quậy phá gây nhiều sự có chết người, khi đội bóng thu họ ném cà chua trứng thối, chửi bới thậm tệ đội bóng, thậm chí có trường hợp ám sát cầu thủ, có ngu7o2i tự vẫn khi đội bóng nhà thua. Ngay cả khi đội nhà thắng ăn mừng cũng gây chết người.

b)- Về nguyên tắc thông thường càng tiếp xúc gần với sự vật càng hiểu rõ về nó; nhưng biểu tượng lá cờ là con người ở bên ngoài và đứng từ phương bắc nhìn vào là nghịch lý hoàn toàn.

+ Đứng bên ngoài nhìn bao quát cũng đồng nghĩa ở tại chỗ không biết được đầy đủ; điều đó ứng nghiệm ở tại chỗ con người không nghiên cứu đúng mức để biết được, phải lên vệ tinh hay tàu vũ trụ mới phát hiện được những điều cần biết trên mặt đất hay trong lòng đất; thậm chí có quôac gia đưa ra phương án dùng vệ tinh phát hiện việc trồng cây á phiện trên hành tinh.

Thực tế vừa qua từ trên tàu vũ trụ người ta có phát hiện ra nhiều việc, trong đó có “tam giác quỷ”, một số khu vực trong lòng đất có hầm mỏ… mà khi ở mặt đất không phát hiện được, nhưng những phát hiện ấy chỉ là hư hư ảo ảo, không có cơ sở hiểu tường tận (như “tam giác quỷ” họ chỉ biết có thế, còn thực chất là gì đấn nay cũng bó tay; trong khi đó nó làm hao tốn biết bao là công sức, tiền của, và cả sinh mạng người nữa.

+Đứng từ phương bắc nhìn vào là chiều nghịch: ai cũng biết trái đất quay từ tây sang đông, đứng từ phươngbắc nhìn vào là nghịch kim đồng là chiều âm tương khắc; thực tế LHQ phải luôn xử lý mọi việc bằng cách đối phó với những điều nghịch lý, mọi nghị quyết thường là chấp vá, gặp nhiều phản ứng trái ngược nhau củ các quốc gia, kết quả thực hiện các chương trình kế hoạch không toàn diện, triệt để. Uy tín LHQ đối với các quốc gia không cao; và cộng đồng nhân sinh cũng bị khắc chế nặng nề, đời sống nhân dân nhiều xáo trộn.

II.- CỜ THẾ TOÀN:

Ngược lại với cách nhìn với hình thức bên ngoài ấy ta hoàn toàn có thể dùng hình tượng vừa đẹp, thanh nhã hơn nhiều với màu sắc hài hòa nhau để biểu tượng cho mối quan hệ giữa Trời Đất, biểu tượng cho sự vận động phát triển của cộng đồng nhân sinh.

Biểu tượng ấy thế nào thì… “chưa đến lúc, chưa hiểu rõ mà hành sự cũng là thái quá ”, “cái thái quá sẽ biến cái mà ta muốn thành cái điều ngược lại với cái điều ta muốn”, chưa phân tích hết cái tổng thể ấy mà nói và làm là sai quy luật, nên xin hẹn lại sau vậy!

Gửi phản hồi