Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 1
  • Lượt truy cập hôm nay: 1
  • Lượt truy cập hôm qua: 1
  • Tất cả lượt truy cập: 3576

THẾ TOÀN KỲ (Cờ toàn cầu)

I.- CỜ MỘT SỐ QUỐC GIA DÙNG HIỆN NAY:

Cờ tưởng chừng như giản đơn, nhưng lại là cột móc quan trọng tác động đến tính cách và vận hội của cộng đồng người trong đất nước cũng như toàn cấu.

Trước xin nói qua cờ một số Quốc gia:

1/- Cờ Nhật Bản:

CoNhut

Nhật Bản dùng cờ màu trắng, hình cầu đỏ ở giữa; Ý nghĩa họ đưa ra là: Xứ sở mặt Trời mọc sớm nhất của hành tinh. Nhưng họ có biết đâu lá cờ ấy khắc chế nặng nề Dân tộc họ: Trắng là Kim, đỏ là Hỏa; Hỏa khắc Kim, với lá cờ ấy trong Thế chiến thứ hai bước đầu đội quân Quan Đông đánh thắng giòn giã, nhưng sau cùng nước Nhật bị bom nguyên tử buộc họ phải đầu hàng, còn gần đây họ đầu tư kinh tế ra nước ngoài bước đầu thành công nhưng sau hầu hết là thất bại; các vị Thủ tướng nào lên một lúc là có biến động ngay hầu hết từ chức sớm, thậm chí có vị chỉ lên làm có mấy tháng.

2/- Cờ Pháp:

CoPhap

Pháp cũng dùng cờ trắng đỏ như Nhật, nhưng có màu xanh xen vào, sự khắc có phần nào được hạn chế, nhưng cũng có nhiều khó khăn; các vị Tổng thống cũng thường gặp không ít chuyện bê bối trong nhiệm kỳ hoặc sau mãn nhiệm, thậm chí bị truy tố ra tòa; và đất nước chịu không ít tổn thất nặng nề trong lịch sử, họ đã từng thất bại não nề ở nước Việt mà trong đó 1 viên tướng phỉa đầu hàng bị bắt làm tù binh ở Điện Biên Phủ để lại vết nhơ không thể xóa được trong lịch sử đất nước họ.

3/- Cờ Đức Quốc Xã:

CoDucQuocXa

 Đức Quốc Xã dùng cờ hình chữ Vạn (卍) có nghĩa: Muôn đức tốt lành, với ý nghĩa ấy họ cũng có cái tốt là đánh thắng giòn giã bước đầu, nhưng là chữ Vạn ngược, mặt khác họ cũng dùng 2 màu tương khắc kề nhau (Hỏa đỏ khắc Kim trắng), tổng hợp 2 yếu tố sau cùng họ thất bại phải dầu hàng.

4/- Cờ chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây:

CoVNCH

Chế độ Việt Nam Cộng Hòa dùng cờ vàng 3 sọc đỏ với ý nghĩa Da Vàng Máu Đỏ, và 3 sọc là quẻ Kiền (càn) đại diện cho ý Trời (biểu tượng nầy có tổ chức thi để chọn); nhưng họ biết 1 mà không biết 2. Kiền Trời là Kim màu trắng chớ không phải đỏ; màu đỏ ở đây là Hỏa, biểu hiện cho ý chí, sức mạnh của Dân tộc; màu đỏ chia 3 là ý chí bị phân tán không có sự thống nhứt ý chí hành động trong nội bộ, 21 năm trị vì 11 lần đảo chánh là kỷ lục có 1 không 2 trong lịch sử nhân loại, và trước ngày sụp đổ hoàn toàn nội bộ họ càng phân hóa nặng nề hơn.

5/- Cờ Hoa Kỳ:

CoMy

Hoa Kỳ dùng cờ 50 ngôi sao biểu tượng cho 50 tiểu bang…  13 sọc (gồm 7 đỏ 6 trắng) tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc. Đấy là sự phức tạp nặng nề của đất nước: 7 sọc đỏ, 6 trắng (trắng đỏ là tương khắc: 7 đỏ khắc 6 trắng), nội bộ bị ức chế nặng nề, 50 sao biểu thị sự phân chia nội bộ tủn mủn không thống nhứt nhau, đất nước không bao giờ yên ổn thuần khiết, nội tình xã hội lúc nào cũng vẫy đầy sự cố, vị Tổng thống nào cũng có tai tiếng như vụ bê bối chính trị Watergate buộc Tổng thống Richard Nixon phải từ chức, vụ tán tĩnh cô nhân viên Lewinsky của Tổng thống Bill Clinton mà chính phủ có lúc ngưng hoạt động để điều tra, đến vụ Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Merkel; hiện các phần tử khủng bố nhắm vào nước Mỹ là chủ yếu. Ý chí nội bộ thì chia 2 chia 3 điển hình là năm 1975 Quốc hội không đồng ý đề nghị viện trợ khẩn cấp 300 triệu USD của Tổng thống Ford làm cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ nhanh chóng không gì gượng lại được (lẽ ra nghị quyết Quốc hội phải đồng bộ: hoặc ủng hộ Tổng thống bằng một khoảng kinh phí nhất định nào đó dù không phải là 300 triệu USD để duy trì cuộc chiến, hoặc bác bỏ viện trợ đồng thời với nghị quyết xuống thang chiến tranh, di tản nhân viên, bàn giao chính quyền cho đối phương thì sẽ không có cuộc tử thủ vô vọng tốn hao xương máu ở Xuân Lộc và cuộc tháo chạy vội vã hỗn độn ngày 30/4/75, và mới đây Quốc Hội không thông qua ngân sách để tổng thống Obama điêu đứng phải 1 lần đóng cửa Nhà Trắng… .

6/- Cờ Trung Quốc:

coTrungquoc

Trung quốc dùng cờ ngôi sao lớn ở giữa, vòng bên là 3 ngôi sao nhỏ, biểu thị họ là nước lớn xung quanh là các nước nhỏ. “Chòm sao” ở bên góc lá cờ biểu thị việc xưng hùng chỉ ở một góc Trời, không vươn ra toàn cầu. Còn ý hướng ấy đạt được đến đâu? Mời quý đọc giả tham kiến.

7/- Cờ Liên Hiệp Quốc:

Liên Hiệp Quốc dùng cờ hình cầu đại diện cho Trái đất ở giữa, hai cái lá cây bên ngoài như hai lá phổi từ phương bắc nhìn bao quát trái đất (biểu tượng nầy có tổ chức thi tuyển chọn hẵn hòi).

CoLHQdung

Cách đặt vấn đề ấy xem qua tưởng chừng như tốt đẹp, nhưng kỳ thật nó vẫy đầy khiếm khuyết:

a)- Đấy là cách nhìn hạn hẹp với hình thức bên ngoài của vật thể, thiếu tính khái quát cần có của một lá cờ.

Trong vũ trụ từ Mặt Trời, Mặt trăng đến hàng tỷ tinh tú đều là hình cầu, nên hình cầu quyết không thể biểu tượng riêng cho trái đất được; mà hình tượng ấy chỉ có thể biểu tượng cho hoạt động của con người gắn liền với hình cầu mà thôi.

Trên hành tinh hoạt động gắn liền với hình cầu phổ biến nhất là các môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất, đặc biệt bóng đá gọi là bóng tròn nên nó được suy tôn là môn thể thao chú tể hành tinh. Chỉ là vui chơi giải trí mà con người suy tôn thái quá, nhiều nơi như Brazil xem như là “quốc đạo” vậy; các câu lạc bộ hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ đến nhiều chục triệu USD, hơn hẵn lương Tổng thống. Còn ở sân vận động các hô-li-gân cuồng nhiệt quậy phá gây nhiều sự cố chết người, khi đội bóng thua họ ném cà chua trứng thối, chửi bới thậm tệ đội bóng, thậm chí có trường hợp ám sát cầu thủ, có người tự vẫn khi đội bóng nhà thua. Ngay cả khi đội nhà thắng ăn mừng cũng gây chết người.

b)- Về nguyên tắc thông thường càng tiếp xúc gần với sự vật càng hiểu rõ về nó; nhưng biểu tượng lá cờ là con người ở bên ngoài và đứng từ phương bắc nhìn vào là nghịch lý hoàn toàn.

+ Đứng bên ngoài nhìn bao quát cũng đồng nghĩa ở tại chỗ không biết được đầy đủ; điều đó ứng nghiệm ở tại chỗ con người không nghiên cứu đúng mức để biết được, phải lên vệ tinh hay tàu vũ trụ mới phát hiện được những điều cần biết trên mặt đất hay trong lòng đất; thậm chí có quốc gia đưa ra phương án dùng vệ tinh phát hiện việc trồng cây á phiện trên hành tinh.

Thực tế vừa qua từ trên tàu vũ trụ người ta có phát hiện ra nhiều việc, trong đó có “tam giác quỷ”, một số khu vực trong lòng đất có hầm mỏ… mà khi ở mặt đất không phát hiện được, nhưng những phát hiện ấy chỉ là hư hư ảo ảo, không có cơ sở hiểu tường tận (như “tam giác quỷ” họ chỉ biết có thế, còn thực chất là gì đến nay họ cũng bó tay; trong khi đó nó làm hao tốn biết bao là công sức, tiền của, và cả sinh mạng người nữa.

+ Đứng từ phương bắc nhìn vào là chiều nghịch: Ai cũng biết trái đất quay từ tây sang đông, đứng từ phương bắc nhìn vào là nghịch kim đồng là chiều âm tương khắc; thực tế LHQ phải luôn xử lý mọi việc bằng cách đối phó với những điều nghịch lý, mọi nghị quyết thường là chấp vá, gặp nhiều phản ứng trái ngược nhau của các quốc gia, kết quả thực hiện các chương trình kế hoạch không toàn diện, triệt để. Uy tín LHQ đối với các quốc gia không cao; và cộng đồng nhân sinh cũng bị khắc chế nặng nề, đời sống nhân dân nhiều xáo trộn.

II.- THẾ TOÀN KỲ (cờ toàn cầu):

Ngược lại với cách nhìn với hình thức bên ngoài ấy ta hoàn toàn có thể dùng hình tượng vừa đẹp, thanh nhã hơn nhiều với màu sắc hài hòa nhau để biểu tượng cho mối quan hệ giữa Trời Đất, biểu tượng cho sự vận động phát triển của cộng đồng nhân sinh.

Biểu tượng ấy thế nào thì… “chưa đến lúc, chưa hiểu rõ mà nói và hành sự là thái quá ”, “cái thái quá sẽ biến cái mà ta muốn thành cái điều ngược lại với cái điều ta muốn”, chưa phân tích hết cái tổng thể mà nói và làm là sai quy luật, nên xin hẹn lại sau vậy!

Có 4 phản hồi tại “THẾ TOÀN KỲ (Cờ toàn cầu)”

  1. I used to be able to find good advice from your content.

  2. Pandora Rina nói:

    This website certainly has all the information I wanted concerning this subject and didn’t know who to ask.

  3. Excellent article. I absolutely love this website. Keep writing!

  4. The time management skills examples short article is absolutely the best i’ve seen today.

Gửi phản hồi