Bài viết

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 1
  • Lượt truy cập hôm nay: 1
  • Lượt truy cập hôm qua: 2
  • Tất cả lượt truy cập: 3587

Giới thiệu

THAY LỜI GIỚI THIỆU

Chương trình CẢI TẠO HOÀN CẦU dùng Kinh dịch soi rọi dẫn giải các vấn đề quy luật vũ trụ tác động đến cuộc nhân sinh (cả tự nhiên và xã hội), một việc mà nhân loại chưa ai từng làm, cái mới nầy không khỏi gây đột ngột với nhiều người; để giảm bớt phần nào những ngỡ ngàng, hụt hẫng trong nghiên cứu của đọc giả, chúng tôi trích (trích từng đoạn) bài viết của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng nhan đề “Đầu xuân đọc Kinh Dịch” đăng trên tạp chí Kiến thức ngày nay số 80, ra ngày 15-3-1992 mà Nhà xuất bản TP HCM dùng thay lời tựa lần tái bản quyển DỊCH HỌC TINH HOA của Thu giang Nguyễn Duy Cần cùng năm ấy:

“Được mấy ngày nghỉ Tết, tôi ngồi đọc say sưa cuốn Kinh Dịch do nhà xuất bản TP HCM mới cho tái bản (1991). Đọc mãi không hiểu, lại đọc lại, chỉ hiểu thêm chút ít, nhưng càng đọc càng thấy khâm phục người xưa, khâm phục triết học Đông phương, khâm phục sự uyên bác của dịch giả cừ khôi Ngô Tất Tố (1894-1954).

Hóa ra lâu nay ta quá say sưa với triết học Tây phương mà ít chú ý đến triết học Đông phương. Trong khi đó người dân thường tuy ít học, ít hiểu biết nhưng phần lớn đều tin tưởng và làm theo không ít những lời dạy các vị Thánh hiền phương Đông…

Không phải không có lý khi cụ Phan Bội Châu coi Kinh dịch “là nhân sinh quan và vũ trụ quan của nhân loại”…

Sự biến động ghê gớm của châu Âu gần đây, sự hưng thịnh một cách đột xuất của không ít quốc gia chấu Á làm cho nhân loại không thể không chú ý nhiều đến triết học phương Đông. Văn minh châu Á trở thành đề tài hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu của rất nhiều nước khác nhau…. Mô hình phát triển của Nhật bản* và của bốn con rồng châu Á được coi là động lực tinh thần của đạo Khổng.

Kinh dịch có từ bao đời đến nay chẳng ai hay, bởi từ đời vua Phục Hy tương truyền đã bắt đầu có Kinh dịch…, không biết bao vị Thánh hiền đã bổ sung lý giải, mở rộng, đào sâu để cho Kinh Dịch trở thành một tác phẩm lạ lùng, vừa uyên thâm, vừa mênh mông, vừa cụ thể, bao hàm muôn lý, không gì không có, đọc nhiều cũng được, đọc ít cũng hay, vì chỉ đôi câu đủ làm thành một đạo lý….

Kể cũng lạ thật, người xưa cho rằng “Trong khoảng Trời đất có gì? Chỉ hai chữ âm dương mà thôi…”. Trong hoạt động của con người âm dương luôn biến động, song vẫn tạo được thế cân bằng…điều chỉnh cơ thể, nếu không sẽ sinh bịnh. Trong hoạt động xã hội cái thế của nó là dịch, cái lý của nó là đạo, cái dụng của nó là thần, âm dương khép ngỏ là dịch… .

Càng đọc Kinh Dịch tôi càng thấy không thể đọc vội vã như xem tiểu thuyết. Nên đọc dần từng đoạn vào lúc yên tĩnh, lúc tâm hồn êm ả, thanh thoát thì đạo lý mới lưu thông, nghĩa tình mới bao quát. Khổng Tử bảo là phải “học Dịch” (chớ không phải “đọc dịch”) kể thật chí lý… .

Trong thời buổi cái đúng sai còn lẫn lộn, người tốt người xấu chưa tường minh, khó riêng khó chung còn đầy rẫy, nhưng cái gốc của dân mãi mãi là tốt….tôi mong mỗi người hàng ngày có chút thời gian bình tâm đọc Kinh Dịch, nghe lời người xưa mà ngẫm chuyện ngày nay, nghe lời thiện mà tránh điều ác, nghe lời nhân mà làm điều nghĩa”…

*Nhật Bản bị tàn phá nặng nề nhất trong thế chiến thứ hai, mà kết thúc chiến tranh họ vươn lên mạnh mẽ nhất nhờ vào một một bửu pháp linh diệu của Kinh Dịch mà họ “giữ bí mật” mọi người đều không biết; nhưng nay họ bắt đầu chựng lại và có chiều hướng đi xuống, do sự chinh nghiêng trong dụng bửu pháp ấy, để rồi sau cùng phải chung số phận về sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Vấn đề sẽ dẫn giải cuối chương trình nầy!

Quyển Kinh dịch của Ngô Tất Tố nhiều trang dày, giá hơi cao không vừa túi tiền mọi người, xin mách quý vị nào cần có thể tìm mua quyển Dịch Học Tinh Hoa của Thu Giang Nguyễn Duy Cần: sách nhỏ, mỏng, giá rẻ mà cũng đầy đủ và có dẫn giải ngắn gọn dễ hiểu.

Đối với Khoa học có lẽ định luật “Bảo toàn Năng lượng” của Lomonoxop có tính bao quát nhất, nhưng đó chỉ mới nói sâu cái “không tự sinh, tự mất đi”, còn lại việc chuyển hóa thì: chuyển hóa cái gì? Chuyển hóa thế nào thì chưa minh định rõ? Mà đến nay chưa một ai đưa ra cái cần thiết để hiểu tận gốc điều ấy, nên Khoa học có nhiều hụt hẫng; do đó để làm nền tảng cho những nghiên cứu mọi việc, mở đầu chương trình CẢI TẠO HOÀN CẦU chúng tôi xin viết về một định luật như vậy.

Tác giả cẩn chí